Thăm chùa Trường Sa Lớn giữa biển khơi

19/02/2014 07:04

Những ai có dịp thăm Trường Sa đều có chung một tâm nguyện được đến thăm chùa Trường Sa Lớn, để thắp một nén nhang tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền của đất nước, cầu an cho các chiến sỹ nơi đảo xa, và xin chữ của vị sư trụ trì viết trên hòn đá san hô đưa về đất liền lưu niệm.

Tượng Phật ngọc ngự chùa Trường Sa Lớn

Chùa Trường Sa Lớn thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa nằm ngay tại vị trí trung tâm đảo, từ cầu tàu lớn đã nhìn thấy cổng chùa uy nghiêm. Đối diện với chùa, chếch phía trước mặt là Quảng trường và cột mốc chủ quyền của đảo, kế đó là nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một khoảng không gian tĩnh lặng mà không kém phần gần gũi giữa biển khơi bốn bề sóng vỗ.

Bước vào cổng, qua sân là đến vườn chùa. Tòa chính điện xây theo lối truyền thống một gian, hai chái, mái ngói cong có đầu đao. Nguyên liệu được sử dụng bằng nhiều loại gỗ quý có sức chịu đựng độ mặn của nước biển. Phật điện Trường Sa Lớn có pho tượng Phật bằng đá quý màu trắng, nguồn gốc là Phật ngọc chùa Vàng ở Myanmar. Cơ duyên Phật ngọc ngự trong chùa đến từ món quà của Liên đoàn Phật giáo Thế giới tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm Thủ đô Yangon và được Thủ tướng kính tặng lại chùa Trường Sa Lớn. Trong thư gửi, Thủ tướng phát tâm nguyện:

“Mong đức Phật phù hộ độ trì:

Cho quân dân huyện đảo Trường Sa bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi.

Cho nước Việt Nam hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cho vùng biển Đông, cho các quốc gia trong khu vực và thế giới sống trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng phát triển, cùng thịnh vượng”.

Chùa Trường Sa lớn nói riêng, hệ thống chùa trên quần đảo Trường Sa nói chung, mặt đều hướng về Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước. Trong chùa đều có bàn thờ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Giờ học và chơi trên đảo Trường Sa - Ảnh: XUÂN THỦY

Vị sư trụ trì chùa Trường Sa Lớn là Đại đức Thích Giác Nghĩa người Huế. Đại đức cho rằng ra chùa Trường Sa Lớn tu luyện, vun hồi đạo lực là một thiện duyên lớn, sau 3 lần ông đặt chân tới đảo Trường Sa làm lễ cầu siêu. Ông tâm niệm, Phật giáo luôn đồng hành với dân tộc, bảo vệ an nguy quốc gia, vì thế với ông ra đảo là một vinh dự và trách nhiệm.

Trong Chính điện chùa Trường Sa Lớn, treo bức thư pháp viết bằng tiếng Việt, theo lối thảo thư. Trên đó có bài thơ mang tên “Đi”, nội dung như sau “Hãy ra đi vì biên cương biển đảo/ Đi ra đi cưỡi sóng vượt trùng dương/ Đi đi. Đi cho yên bình hiện hữu. Đi bước đi để củng cố sơn hà”. Đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết, đây là bài thơ thầy Thích Tâm Trí tặng ông khi ông quyết định ra Trường Sa, bởi khi đi, ông đã có tâm thế của một người chiến sĩ trên đảo quê hương.

(An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video