+
Aa
-

Thái Nguyên có số thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ văn cao gấp gần 5 lần mặt bằng toàn quốc

11/08/2018 18:56

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cho thấy, Thái Nguyên có số lượng thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn cao vượt trội với 168 thí sinh – chiếm hơn 7,2% tổng số thí sinh đạt mức điểm này trên toàn quốc.

Cụ thể, cả nước có 901.728 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên là 2.324 thí sinh (chiếm 0,25%); thấp hơn 4,7 lần so với tỷ lệ đạt điểm này của Thái Nguyên (1,18%).

Năm 2018, Thái Nguyên có 14.216 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018. So với một số tỉnh khá như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Nghệ An…, tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của Thái Nguyên cao gấp nhiều lần dù số thí sinh dự thi ít hơn 2-5 lần.

Cụ thể, Hà Nội có 72 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,09% tổng số thí sinh thành phố dự thi môn này. TP HCM có 5 em, chiếm 0,006%; Thanh Hóa có 35 em chiếm 0,1%. Nghệ An là tỉnh có số lượng thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên cao thuộc tốp đầu cả nước với 188 em, nhưng so với tổng thí sinh dự thi môn này của tỉnh, số điểm giỏi chỉ chiếm 0,6%, thấp hơn 1,9 lần so với tỷ lệ của Thái Nguyên.

Trước đó, ngày 20/7, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc rà soát toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ngày 2/8 vừa qua, trong buổi họp báo thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Phạm Việt Đức – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, cho hay theo báo cáo của Hội đồng thi, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện bất thường nào.

Ông Phạm Việt Đức, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì buổi họp báo ngày 2/8. (Ảnh Trần Nguyên/ Báo Thái Nguyên)
Ông Phạm Việt Đức, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì buổi họp báo ngày 2/8. (Ảnh Trần Nguyên/ Báo Thái Nguyên)

Hội đồng thi đã tiến hành các bước đúng quy định, trong đó đã tổ chức chấm kiểm tra 720 bài thi (18 túi bài), kết quả chi có 5 bài thi lệch từ 0,5 đến 1 điểm do cộng điểm sót, cộng sai.

Toàn bộ các bài thi sau khi rà soát lại đã được Hội đồng thi xử lý theo đúng Quy chế. Hội đồng thi đã nhận được 506 bài thi đề nghị phúc khảo. Kết quả đã có 11 bài thi được lên điểm, trong đó có 4 bài thi trắc nghiệm (01 thí sinh tô sai mã đề thi được thay đổi điểm ở cả 3 môn, 01 thí sinh do tẩy phương án trả lời chưa kỹ, được thay đổi ở một môn thi).

“Đến thời điểm này, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thái Nguyên hoàn toàn tuân thủ đúng quy định và bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Không có sai sót trong các khâu tổ chức thi, giám sát, chấm thi. Kỳ thi tổ chức chung nhưng tính phân loại cao trong đề thi, nên mức điểm chênh lệch giữa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào đại học hoàn toàn phản ánh khách quan, đúng năng lực của người học. Sở GD&ĐT tiếp tục nhận phản hồi cụ thể về những vấn đề liên quan đến kỳ thi. Nếu có dấu hiệu sai sót, tiêu cực sẽ kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật”, ông Phạm Việt Đức trả lời các cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều