Thái Lan chính thức có Quốc vương mới

01/12/2016 23:11

Tối 1/12, các kênh truyền hình của Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn (giữa) tham dự một sự kiện ở đền Wat Benchamabophit Dusitvanaram, thủ đô Bangkok ngày 21/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ trở thành Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và sẽ trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Tuyên bố này được đưa ra sau buổi tiếp kiến của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn với một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA) – Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan. Trước đó 2 ngày, NLA chấp nhận suy tôn ông lên làm quốc vương mới của nước này, kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Tối cùng ngày, Cục Quan hệ công chúng (PRD) của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cũng đã ra một thông cáo cho biết vương hiệu của Quốc vương Rama X của nước này là Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun. Thông cáo này được đưa ra ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo đánh dấu 50 ngày Nhà vua Bhumibol qua đời.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video