Tây Ban Nha sẵn sàng cho ngày bầu cử quan trọng tại Catalonia

20/12/2017 19:49

Tây Ban Nha đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử quan trọng tại Catalonia diễn ra vào ngày mai (21/12). Chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương vùng Catalonia hôm qua (19/12) khép lại, với các đảng chính trị kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ cho mình. Hiện có sự chia rẽ trong nội bộ người dân Catalonia về việc nghiêng về phe ủng hộ hay phản đối xu hướng li khai.

tay ban nha san sang cho ngay bau cu quan trong tai catalonia hinh 1
Người Catalonia xuống đường biểu tình trước thềm bầu cử. Ảnh: Reuters

Các kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, cả phe ủng hộ li khai hay ủng hộ thống nhất với Tây Ban Nha đều có thể không giành thế đa số trong Nghị viện 135 ghế.

Việc không có bên nào chiếm thế đa số trong cuộc bầu cử báo trước một tiến trình thương lượng dài hơi để thành lập một chính quyền liên minh. Trong trường hợp đàm phán thành lập chính quyền liên minh thất bại, Catalonia sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử mới trong năm 2018, kéo dài tình trạng bất ổn chính trị tại đây.

Ứng cử viên Ines Arrimadas của đảng Công dân theo đường lối trung dung phản đối ly khai kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ, chấm dứt xu hướng độc lập kéo dài thời gian qua: “Ngày 21/12 là một ngày lịch sử bởi vì chúng ta sẽ chấm dứt xu hướng li khai thời gian qua. Mọi người có 2 lựa chọn, một là gia hạn tiến trình độc lập đã khiến Catalonia chia rẽ hay bắt đầu một giai đoạn mới cho tất cả người dân Catalonia. Đó là điều chúng ta cần quyết định vào ngày mai”.

Mặc dù vậy, một số khảo sát vẫn cho thấy, có một phần ưu thế nhỏ nghiêng về phe ủng hộ li khai, dẫn đầu là đảng Cộng hoà cánh tả Catalonia (ERC). Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont tiếp tục vận động tranh cử qua cầu truyền hình từ Bỉ, nơi ông đang sống lưu vong.

“Chúng ta đang đối mặt với một cuộc bầu cử quan trọng nhất của Catalonia. Tôi đề nghị người dân đi bỏ phiếu và tôi cam kết nếu được bầu chọn là người đứng đầu Catalonia, tôi sẽ vào dinh thự Generalitat cùng với các cộng sự của một chính phủ hợp pháp đã bị phế truất theo điều 155 của Hiến pháp”, ông Puigdemont tuyên bố.

Catalonia chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của Tây Ban Nha, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Tây Ban Nha. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại, nếu kết quả bầu cử với việc phe ủng hộ li khai chiến thắng sẽ tiếp tục tiến trình tìm kiếm độc lập, tạo ra tâm lí bất ổn đối với các nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp đã trải qua giai đoạn lợi nhuận bị giảm mạnh sau khi khu vực này tuyên bố độc lập vào ngày 27/10 vừa qua.

Bất ổn chính trị cũng tạo ra làn sóng các doanh nghiệp tìm cách chuyển trụ sở ra ngoài Catalonia. Các ngân hàng lớn như Banco Sabadell đã chuyển đến Valencia.

Mặc dù Catalonia vẫn là địa điểm được các du khách quốc tế yêu thích nhưng theo Viện thống kê quốc gia, lượng khách du lịch giảm mạnh trong tháng 10.

Số lượng khách du lịch đến Catalonia giảm 4,7% trong khi các khu vực khác của Tây Ban Nha tăng 1,8% Nỗ lực độc lập kéo dài cũng có thể tạo nên làn sóng tẩy chay các sản phẩm từ Catalonia ở các khu vực khác của Tây Ban Nha.

(Theo VOV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video