Tập đoàn General Electric: nhà máy ở Hải Phòng sẽ là cơ sở lớn tại ASEAN

21/02/2014 15:43

Tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ đặt mục tiêu đưa nhà máy ở Hải Phòng thành cơ sở sản xuất thiết bị điện, điện gió và thiết bị cung cấp ngành dầu khí thuộc loại lớn của GE tại khu vực ASEAN.


Đó là thông tin do ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Điều hành Khối khách hàng chiến lược khu vực Đông Nam Á của GE Power & Water (một đơn vị trực thuộc tập đoàn GE) nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề một hội thảo về phát triển điện gió diễn ra tại TPHCM trong hai ngày 20 và 21-2.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Điều hành khối khách hàng chiến lược khu vực Đông Nam Á của GE Power & Water trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 20-2 - Ảnh: Văn Nam

Riêng với thị trường trong nước, năm 2014, GE sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất các loại máy phát điện gió và các thiết bị trong ngành dầu khí để cung cấp cho nhu cầu khách hàng.

Nhà máy của GE tại Hải Phòng bắt đầu hoạt động từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư khoảng 61 triệu đô la Mỹ, chủ yếu sản xuất máy phát điện gió (generator) loại 60 Hz và các thiết bị điện gió khác để xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ với công suất 1.000 – 1.500 máy phát mỗi năm. Lâu nay nhà máy này là một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu của GE.

Theo ông Thắng, cụ thể ngoài loại máy phát điện gió 60 Hz đang sản xuất để xuất khẩu, trong năm nay nhà máy sẽ sản xuất thêm các máy phát loại 50 Hz để bán trong nước.

“GE đang xem xét mở rộng giai đoạn 2 trong năm nay để sản xuất thêm các loại thiết bị trong ngành dầu khí như van, máy bơm…”, ông Thắng cho hay nhưng do dự án mở rộng vẫn đang được GE xem xét nên chưa thể công bố vốn đầu tư.

Hồi giữa tháng 12-2013, GE Power & Water cũng đã ký hợp đồng cung cấp 52 tua-bin cho giai đoạn 2 của dự án điện gió tại Bạc Liêu do công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư với tổng giá trị hợp đồng khoảng hơn 90 triệu đô la Mỹ.

Đến nay, GE đã hoạt động tại Việt Nam khoảng 20 năm và nhà máy sản xuất thiết bị điện của GE tại Khu công nghiệp Nomura tại Hải Phòng được xem là dự án thành công của tập đoàn này tại Việt Nam.

(Kinh Tế Sài Gòn)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM