Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam

25/04/2007 16:30

Sáng 25/4, tại Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Ông Lưu Vĩnh Hảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hy Vọng, Ủy viên thường vụ kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội công thương Trung Quốc cùng hơn 50 doanh nghiệp thuộc hiệp Hội doanh nghiệp kỹ thuật cao Quảng Đông sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Đây là một trong những hiệp Hội lớn nhất của Trung Quốc với trên 6 nghìn hội viên, trong đó có nhiều Tập đoàn có doanh số hàng chục tỷ USD.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Thường vụ Chính hiệp Trung Quốc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hy Vọng Lưu Vĩnh Hảo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Thường vụ Chính hiệp Trung Quốc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hy Vọng Lưu Vĩnh Hảo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ông Lưu Vĩnh Hảo và Đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại nước ta, đồng thời thông báo một số nét chính về kinh tế – xã hội và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ: Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi đầu tư là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế và kinh tế tư nhân là nguồn lực lớn trong chiến lược phát triển của đất nước. Do đó, các chính sách thu hút đầu tư như: giá thuê đất, thuế… luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hai nước láng giềng có nhiều điểm tương đồng và thị trường của Việt Nam rất thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 10 tỷ USD và hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực đều làm ăn có hiệu quả.

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng của hiệp Hội doanh nghiệp kỹ thuật cao Quảng Đông sang tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam và khẳng định Chính phủ cũng như các chính quyền các địa phương sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Ông Lưu Vĩnh Hảo cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn và thông báo mục đích sang Việt Nam lần này là khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, chú trọng đầu tư luyện kim nhôm, sắt, năng lượng, phân bón, điện tử… Ông Lưu Vĩnh Hảo cho biết: hiệp hội doanh nghiệp kỹ thuật cao Quảng Đông có hơn 70 cơ sở đầu tư tại nước ngoài và đang tiến hành xây dựng 3 trung tâm thương mại lớn tại Côn Minh, Nam Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp hội mong muốn đầu tư xây dựng tại Việt Nam nhà máy thép với công suất 20 vạn tấn/năm, nhà máy luyện và gia công các sản phẩm từ nhôm, đầu tư lĩnh vực ngân hàng, tài chính…

Được biết, ông Lưu Vĩnh Hảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hy Vọng chuyên sản xuất thức ăn gia súc với số tài sản 1,3 tỷ USD và doanh số hàng năm đạt 2,5 tỷ USD. Ông được phong tặng danh hiệu “ Nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc có tiếng vang nhất thế giới”, là 1 trong 10 người Hoa kiệt xuất trên thế giới và là 1 trong 10 nhân vật kinh tế nổi tiếng nhất Trung Quốc năm 2006. Ông được tạp chí Mỹ Forbes chọn là 1 trong 20 tỷ phú Trung Quốc năm 2006./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video