Tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” là làm mất đi cơ hội của Doanh nghiệp khác

30/01/2019 11:13

Tranh luận với các luật sư tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng các đồng phạm, trong đó có hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) khẳng định có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với 5 bị cáo như cáo trạng đã truy tố.

Trong số 07 dự án bất động sản (BĐS) được VKS truy tố đối với Phan Văn Anh Vũ, có 06 dự án được VKS truy tố đối với các cựu quan chức ngành Công an.

Trong số đó, hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61 – Tổng cục V – Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V – Bộ Công an) cùng bị truy đối với 06 dự án.

Các luật sư cho rằng VKS chưa chứng minh được rõ động cơ, mục đích của các bị cáo, văn bản Tổng cục V, Bộ Công an là chưa đúng pháp luật.

Các  bị cáo trong vụ án.

Theo VKS, động cơ, mục đích của các bị cáo gắn với các hành vi khách quan của từng bị cáo. Hành vi được thực hiện ngay từ đầu, ngay từ khi tuyển dụng Vũ “nhôm” làm tình báo viên vào năm 2009, và ngay từ khi thành lập Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

VKS cho rằng rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ do có nhiều bí mật trong phạm vi ngành. Là những người tiến hành tố tụng, kiểm sát viên buộc phải đọc để xem xét hành vi có sai phạm hay không; phân định rõ đúng sai nhưng vẫn phải đảm bảo bí mật quốc gia.

“Chính vì sai ngay từ đầu nên những văn bản đề nghị hỗ trợ cũng sai. Hành vi của bị cáo Vũ có mục đích vụ lợi, việc tư lợi thể hiện rõ nhất ở dự án 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) và dự án Khu đất 3.264 m2 Công viên An Đồn cũ. Việc chuyển nhượng sử dụng đất một cách bất hợp pháp”, đại diện VKS đối đáp.

VKS cho rằng Công ty Bắc Nam 79 là sở hữu tư nhân 100%, việc chuyển tên sang cho Vũ “nhôm” cũng là mục đích tư lợi, là mục đích của bị cáo.

Về vấn đề đồng phạm, bản thân Vũ là người trực tiếp nắm tình hình, có báo cáo với lãnh đạo cấp trên để xin thực hiện dự án. Nếu bình thường, các bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chỉ soạn thảo 1 công văn, nhưng có dự án các bị cáo đã soạn thảo 6, 7 công văn. Đây chính là động cơ mục đích, có sự đồng thuận với nhau.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đối đáp với các luật sư.

VKS cũng xem xét, vận dụng những nguyên tắc có lợi cho các bị cáo. Nếu chỉ tính riêng 2 dự án 319 Lê Duẩn và khu đất 3.264 m2 Công viên An Đồn cũ, thậm chí còn có hành vi chiếm đoạt của bị cáo, nhưng VKS đã xem xét toàn diện hành vi của các bị cáo, vận dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo để truy tố “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 3 bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 277/2018/HSST ngày 30/7/2018, TAND TP Hà Nội xử phạt Nguyễn Hữu Bách 06 năm tù, Phan Hữu Tuấn 07 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Tại bản án hình sự phúc thẩm ngày 31/10/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phạt Phan Văn Anh Vũ 08 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Phan Văn Anh Vũ sau đó còn bị TAND TP.HCM xử phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong vụ án xảy ra tại DongA Bank.

Về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” truy tố đối với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, đại diện VKS cho rằng việc truy tố là hoàn toàn đúng người, đúng pháp luật.

Ông Thành và ông Tân đã làm mất lòng tin của nhân dân, việc xem xét, xử lý với các bị cáo, VKS đã cân nhắc, xem xét nhân thân, hành vi phạm tội cũng như quá trình cống hiến của từng bị cáo.

Cũng theo VKS, nếu các bị cáo tạo điều kiện cho một doanh nghiệp cũng có nghĩa là đang làm mất đi cơ hội của một doanh nghiệp khác.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM