Tạo bước phát triển mới trong hợp tác với Chiết Giang

27/04/2010 09:07

Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với vùng kinh tế trọng điểm Hoa Đông của Trung Quốc, trong đó Chiết Giang là địa phương có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chiết Giang Triệu Hồng Chúc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chiết Giang Triệu Hồng Chúc

Chiều 27/4, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm tỉnh Giang Tô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thành phố Hàng Châu, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Chiết Giang, một trong những tỉnh đi đầu Trung Quốc trong cải cách, mở cửa, phát triển kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chiết Giang Triệu Hồng Chúc nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên đến thăm Chiết Giang; nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Chiết Giang và Việt Nam, thể hiện mối quan tâm của Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nói chung và Chiết Giang nói riêng.

Bí thư Triệu Hồng Chúc giới thiệu khái quát với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm cải cách, mở cửa vừa qua.

Theo đó, trong 30 năm trở lại đây, kinh tế Chiết Giang liên tục tăng trưởng hai con số, bình quân 13%/năm. GDP năm 2009 tăng 8,9%, đạt 335,7 tỷ USD, đứng thứ 4 sau Quảng Đông, Giang Tô và Sơn Đông.

Thu nhập bình quân đầu người tăng bình quân tăng 11,8%/năm, đứng sau Thượng Hải, Bắc Kinh và Thiên Tân. Thu nhập tài chính địa phương đạt 31,5 tỷ USD, tăng 21,6 lần trong vòng 15 năm (từ 1994). Đây là tỉnh có kinh tế tư nhân phát triển(chiếm tỷ trọng72 – 73%); nhiều ngành công nghiệp phát triển mạnh như chế tạo cơ khí, dệt may, công nghệ thông tin…

Đặc biệt, Chiết Giang phát triển rất mạnh du lịch, với hàng nghìn danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trung bình hàng năm có hàng chục triệu du khách ở các địa phương khác của Trung Quốc và thế giới đến thăm.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp. Đặc biệt sau khi lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trên tinh thần đó, mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với vùng kinh tế trọng điểm Hoa Đông của Trung Quốc, trong đó Chiết Giang là địa phương có vai trò hết sức quan trọng.

Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể đẩy mạnh hợp tác, phát huy lợi thế của mỗi bên, đưa các lĩnh vực hợp tác như đầu tư, thưong mại, giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch…giữa Việt Nam và Chiết Giang có bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Đồng thời, cần khẩn trương nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Hàng Châu đến Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Hồng Chúc bày tỏ sự nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định sẽ giao cho các cơ quan chức năng phối hợp với phía Việt Nam để triển khai các đề xuất của Thủ tướng.

Ngày mai, 28/4, theo chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự diễn đàn hợp tác kinh tế – thương mại Việt Nam – Trung Quốc tại Chiết Giang.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video