Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo

31/01/2018 06:17

Cựu ngôi sao bóng đá quốc tế, tân tổng thống Liberia, ông George Weah, tuyên bố dành 1/4 lương cho quỹ phát triển và cải cách mạnh mẽ hiến pháp.

Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo - Ảnh 1.
Tổng thống Liberia, ông George Weah – Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, trong bài phát biểu trước toàn dân, tân tổng thống Liberia, ông George Weah, cảnh báo về những giai đoạn gian khó phía trước mà Liberia phải đối mặt.

“Tình hình kinh tế mà chính quyền của tôi được thừa hưởng cho thấy còn quá nhiều việc phải làm và cần được quyết định”, cựu ngôi sao bóng đá quốc tế nói.

“Nền kinh tế của chúng ta đã phá sản; chính phủ của chúng ta đổ vỡ. Đồng tiền của chúng ta đang rơi tự do, lạm phát gia tăng”, ông Weah nói. “Thất nghiệp đang ở mức cao chưa có tiền lệ và dự trữ ngoại hối của chúng ta cũng đang ở mức thấp nhất mọi thời”.

Ông Weah cam kết sẽ xóa sổ tình trạng tham nhũng tràn lan tại Liberia khi tuyên thệ nhậm chức một tuần trước tại sân vận động ở thủ đô Monrovia.

Cựu tiền đạo của các câu lạc bộ AC Milan và Paris ST Germain cũng bày tỏ lo ngại khi ông hiểu rằng nhiệm vụ trước mắt nhiều gian nan như thế nào.

“Khi nhìn vào tình huống đang xấu đi rất nhanh của nền kinh tế, hôm nay tôi xin thông báo cùng quý vị, và điều này sẽ có hiệu lực tức thời, rằng tôi sẽ tự giảm đi 25% lương và các lợi ích khác của mình”, ông Weah nói, cam kết chuyển số tiền đó cho một quỹ phát triển của Liberia.

Liberia từng trải qua các cuộc nội chiến từ 1989-2003 khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng. Trong quá trình tái thiết đất nước thập kỷ qua, quốc gia châu Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức lớn như các mặt hàng hóa xuất khẩu chính của họ là quặng sắt và cao su rớt giá và đặc biệt là đại dịch Ebola trong giai đoạn 2014-2016.

Là nền cộng hòa lâu đời nhất tại châu Phi được tạo dựng nên từ những người nô lệ được giải phóng từ Mỹ, Liberia tuyên bố độc lập năm 1847.

Cũng chính vì đặc thù lịch sử này mà hiến pháp Liberia quyết định chỉ những người da màu mới được phép trở thành người Liberia và chỉ người Liberia mới được sở hữu bất động sản.

Tân tổng thống Weah cho rằng những điều khoản này là “không cần thiết, phân biệt chủng tổng và không phù hợp”. Ông cam kết sẽ thúc đẩy lộ trình cải cách hiến pháp để bất cứ ai cũng có cơ hội trở thành công dân Liberia và cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai.

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video