Tại sao xuất hiện lời đồn ngày tận thế vào năm 2015?

25/01/2015 11:11

Thời gian qua trên một số diễn đàn mạng quốc tế và trong nước xuất hiện thông tin về ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2015.

Để làm rõ những thực hư xung quanh thông tin trên, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA).

Hãy ngừng ngộ nhận về ngày tận thế

– Thưa chuyên gia, trên một số diễn đàn mạng hiện nay đang xuất hiện thông tin về ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2015. Sở dĩ, ngày tận thế không xảy ra vào năm 2014 như đồn đoán là vì nhiều người cho rằng, “tính nhầm lịch” cửa người Maya và lời tiên tri của Nostradamus. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Có hai vấn đề ở đây. Thứ nhất là việc cho rằng, ngày tận thế không xảy ra vào năm 2014 là vì “tính nhầm lịch” là không có cơ sở. Bản thân tôi đã kiểm tra và thấy rằng, những trang web quốc tế đăng tải thông tin này đều không phải là những trang web uy tín về khoa học. Như vậy, xét về mặt tính lịch thì độ tin cậy của nó không cao. Những thông tin dự báo về ngày tận thế sẽ diễn ra vào ngày 3/9/2015 (có nguồn thì nói là 15/5/2015) là không chính xác. Thứ hai, cho dù chuyện tính lịch đúng hay sai thì nó không nói lên được điều gì cả. Trong hệ thống lịch của người Maya, một chu kỳ lịch kéo dài 5.126 năm. Bản thân người Maya tin rằng, sẽ có một biến đổi to lớn hay một sự thay thế vĩ đại nào đó xảy ra mỗi khi một chu kỳ dài kết thúc. Nhưng, nhiều người hiện nay lại tin rằng, đó là ngày mà loài người sẽ bị xóa sổ. Tuy vậy, khoa học hiện nay đã chứng minh, con nguời không chỉ xuất hiện cách đây 5.000 năm và những nền văn minh sớm nhất của nhân loại cũng xuất hiện cách đây khoảng 10.000 năm. Vì thế, lịch của người Maya bản chất giống như cách tính năm mà thôi nhưng thay vì chu kỳ một năm hiện nay có 365 ngày, chu kỳ của họ kéo dài hơn 5.000 năm. Khi hết một chu kỳ, chúng ta lại bước sang một chu kỳ mới chứ không phải sự kiện gì đặc biệt cả.

Tai sao xuat hien loi don ngay tan the vao nam 2015?
Ảnh minh họa.

– Vậy theo ông, tại sao lịch của người Maya và lời tiên tri của Nostradamus thường xuyên bị lợi dụng để đồn đoán về ngày tận thế?

Theo tôi có hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do tâm lý con người luôn suy nghĩ về cái chết. Có thể nói cái chết là một trong những thứ mà con người từ xưa tới nay luôn tò mò muốn tìm hiểu nhất. Con người ai cũng sợ chết nên họ lúc nào cũng tò mò, xem xét, nghe ngóng xem điều đó có xảy ra hay không? Nhất là khi những vấn đề này lại gắn với vấn đề tâm linh, chưa thể giải thích được. Bản thân những tiên tri của Nostradamus cũng như văn minh nguời Maya nói chung và lịch Maya nói riêng cũng là một bí ẩn tạo sự tò mò ghê gớm. Chúng ta hiện nay chưa thể kiểm chứng chính xác nên không thể nói là sai nhưng cũng chưa thể khẳng định điều đó là đúng. Nguyên nhân thứ hai là sự kết hợp của rất nhiều cơ quan truyền thông, phim ảnh, văn chương mấy năm gần đây. Họ bắt được tâm lý và lợi dụng sự tò mò của nhiều người để thu hút nguời đọc, người xem. Đôi khi những tác phẩm đó chỉ mang tính chất giải trí nhung nó lại gieo vào lòng người đọc, người xem những suy nghĩ nào đó mà tự nhiên họ sẽ thắc mắc về những thông tin được xem, nghe đó.

Chỉ là chiêu trò

– Dù biết là sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nhưng việc tiếp tục đồn đoán về ngày tận thế sẽ xảy ra năm 2015, theo ông có phải là chiêu trò thu hút người đọc của một số tờ báo nước ngoài?

Việc tung tin về ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2015, theo tôi là một chiêu trò nhằm thu hút sự quan tâm của độc giả của một số tờ báo. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đó là những tờ báo không uy tín lắm về mặt khoa học nói riêng và uy tín báo chí nói chung. Thực tế là khi sự việc được lặp đi lặp lại rất nhiều thì dần dần nó không chỉ nổi tiếng trong lời nói nữa mà lúc đó người ta tin rằng, nó phải có một nguyên nhân và kết cục nào đó tất sẽ xảy ra. Việc nàỵ giống như một câu nói, hãy nói dối thật nhiều và thật mạnh vào thì đến một lúc nào đó người ta sẽ tin là thật. Dù biết là sai nhưng vì nghe nhiều quá mà con người cũng bị ám ảnh. Đây là một thực tế do một số tờ báo tạo ra.

– Như vậy những lời tiên tri theo ông có phải hoàn toàn là vô căn cứ? Nhiều ý kiến cho rằng, trong tương lai thiên nhiên không phải là nguyên nhân làm cho trái đất diệt vong mà chính là con người. Ông đánh giá sao về nhận định này?

Thực tế đã chứng minh là nhiều người có tài tiên tri thực sự và họ đã dự đoán đúng một vài sự kiện nhất định sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó. chúng ta cũng không nên phủ nhận là không có ai tiên tri đúng cả. Ấy vậy cũng không nên lấy đó mà cho rằng tất cả lời tiên tri của những nhà tiên tri nổi tiếng đều đúng cả. Có nhiều việc họ tiên tri không đúng.

Theo tôi, khoa học hiện nay có thể đưa ra những dự đoán khá chính xác về những biến chuyển của trái đất. Người ta vẫn hay nói con người mới là nguyên nhân làm cho trái đất diệt vong. Theo tôi, cho tới thời điểm này, tình hình thế giới tuy có những điểm nóng nhưng chưa đến mức dẫn tới chiến tranh và hủy hoại trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang cảnh báo về những nguy cơ do công nghệ phát triển quá nhanh dẫn tới sự ỷ lại của con người vào máy móc. Khi máy móc đã thay thế được con người và trí thông minh nhân tạo lên ngôi thì việc nàý sẽ gây ra những hậu quả mà chúng ta không thê lường trước được. Tất nhiên, những thảm họa này chỉ là dự báo của một tương lai xa chứ tương lai gần thì chưa thể xảy ra được.

– Xin cảm ơn ông!

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM