Tại sao tàu ngầm “cũ gỉ” của Triều Tiên vẫn khiến Mỹ – Hàn mất ăn mất ngủ?

06/10/2015 14:55

Mỹ – Hàn đang xem xét kế hoạch làm thế nào để đối phó với thủ đoạn quân sự “lấy thịt đè người” mà Bình Nhưỡng học được từ Bắc Kinh.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tàu ngầm, ảnh: KCNA/Reuters.

Asia Nikkei Review ngày 5/10 bình luận, Bắc Triều Tiên đang áp dụng một chiến thuật quân sự mới “tỏ ra nguy hiểm” khiến giới chức quân sự Mỹ – Hàn mất ăn mất ngủ. Trong tháng Tám khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng bất ngờ điều động xuất kích 50 tàu ngầm cùng một lúc. Đây là điều hoàn toàn bất ngờ đối với các quan chức quân sự Mỹ – Nhật – Hàn.

Chiến thuật mới này có thể gây leo thang quân sự, bế tắc và cuối cùng gây ra những nỗi ám ảnh về khả năng quân sự và khó lường của Bình Nhưỡng. Triều Tiên có khoảng 70 tàu ngầm và thiết bị lặn, bao gồm 20 tàu ngầm lớp Romeo loại 1800 tấn, một nhóm tàu ngầm lớp Sang-O loại 270 tấn. Hai loại tàu ngầm này có thể được sử dụng để cơ động lực lượng đặc nhiệm đổ bộ vào lãnh thổ đối phương.

Lực lượng tàu ngầm Triều Tiên còn có các tàu ngầm lớp Yugo loại 110 tấn và các tàu lặn nhỏ. Trong cuộc khủng hoảng tháng Tám vừa qua, Triều Tiên đã triển khai 70% lực lượng tàu ngầm được biết đến cùng một lúc. Tàu ngầm là loại vũ khí rất khó định vị và theo dõi.

Hầu hết lực lượng tàu ngầm Bắc Triều Tiên đều đã già cỗi, hoen gỉ và gây ra những tiếng ồn tương đối lớn khi di chuyển, các chuyên gia nói rằng điều này khiến chúng rất dễ bị phát hiện. Tuy nhiên sẽ vô cùng khó khăn để định vị và theo dõi 50 tàu ngầm cùng một lúc. Quân đội Hàn Quốc báo cáo rằng họ đã không thể theo dõi tất cả tàu ngầm của Triều Tiên.

Năm 2010 tàu tuần tra Cheonan của Hàn Quốc bị chìm sau khi trúng ngư lôi từ tàu ngầm Triều Tiên. Với bài học này, Seoul rất lo ngại Bình Nhưỡng có thể khởi động một cuộc tấn công bất ngờ trong tình huống căng thẳng leo thang hồi tháng Tám. Nếu tình hình xấu đi, Nhật Bản và Mỹ phải đối mặt với khả năng tàu ngầm Triều Tiên có thể tấn công các chiến hạm 2 nước này.

Lực lượng chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS George Washington, Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng học từ chiến thuật “lấy thịt đè người” của Trung Quốc

Việc triển khai đồng thời 50 chiếc tàu ngầm được biết đến như một cơn bão, trong đó Triều Tiên huy động số lượng lớn lực lượng quân sự của mình đồng thời để áp đảo đối thủ. Ví như nếu Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến tranh tổng lực chống lại lực lượng quân sự Mỹ – Nhật, Bắc Kinh có thể huy động đồng loạt các đơn vị tên lửa tấn công các mục tiêu Mỹ – Nhật trên lãnh thổ Nhật Bản.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ hiện đại đến đâu cũng khó có thể tiêu diệt một lượng lớn tên lửa Trung Quốc được bắn đồng thời.

Để đối phó với nguy cơ này, quân đội Mỹ đã bắt đầu cơ động phân tán lực lượng của mình từ Nhật Bản đến các địa điểm khác như Guam, Hawaii, Úc trong những năm gần đây. Hơn nữa Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống có thể phục vụ các cuộc tấn công tổng lực bằng không quân.

Những năm gần đây quân đội Mỹ đã triển khai chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 là F-22 tại Nhật Bản và châu Âu vì tình hình trở nên căng thẳng hơn ở hai khu vực này. Ngoài ra Washington đang có kế hoạch triển khai thêm máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35. Để đối phó, Trung Quốc đã triển khai hơn 700 chiến đấu cơ thế hệ 4 trên cả nước.

Nếu tình huống chiến tranh nổ ra, Bắc Kinh sẵn sàng điều động lực lượng áp đảo máy bay chiến đấu thế hệ 4 khiến máy bay tàng hình Mỹ dù mạnh cũng không thể bắn xuể các tên lửa không đối không từ máy bay Trung Quốc. F-22 chỉ được trang bị 8 quả tên lửa mỗi chiếc. Các máy bay tàng hình tối tân của Mỹ dễ bị tổn thương trước cơn bão tên lửa không đối không của đối phương một khi đã bắn hết đạn.

Không quân Trung Quốc, hình minh họa.

Như vậy các cuộc tấn công kiểu “lấy thịt đè người” là một chiến thuật của phe yếu về công nghệ nhưng cố gắng áp đảo đối phương bằng số lực lượng hùng hậu. Hoạt động triển khai đồng loạt 50 tàu ngầm của Bắc Triều Tiên là áp dụng chiến thuật này của Trung Quốc. Tuy nhiên hành động của Bình Nhưỡng đã đe dọa an ninh toàn khu vực.

Trong thời điểm này liên minh Mỹ – Hàn đang xem xét kế hoạch làm thế nào để đối phó với thủ đoạn quân sự “lấy thịt đè người” mà Bình Nhưỡng học được từ Bắc Kinh. Một trong những nỗ lực đó bao gồm việc quân đội Hàn Quốc xây dựng một hệ thống tấn công phủ đầu, đánh dồn dập nhiều căn cứ tên lửa đạn đạo và pháo binh Triều Tiên bằng các tên lửa hành trình, tên lửa dẫn đường chính xác từ máy bay tấn công nếu cần.

Seoul cũng sẽ bị cuốn hút vào chiến thuật tấn công phủ đầu tiêu diệt lực lượng tàu ngầm Triều Tiên.

Trong một thời gian dài Bình Nhưỡng vẫn sử dụng chiến thuật cũ, thử nghiệm tên lửa đạn đạo, hạt nhân hoặc xâm nhập quân sự hạn chế qua biên giới để khuấy động căng thẳng, sau đó ngồi vào đàm phán để có thể tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ và các bên khác.

Nhưng Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh, sẽ không có phần thưởng cho các hành động khiêu khích, lưu ý không để Mỹ rơi vào bẫy mặc cả của Triều Tiên. Cảm thấy lúng túng, Bắc Triều Tiên áp dụng chiến thuật “lấy thịt đè người” bằng việc điều động đồng thời 50 tàu ngầm xuất kích.

Nếu thời gian tới Bình Nhưỡng tiếp tục áp dụng chiến thuật này một cách liều lĩnh hơn, nhiều khả năng liên minh Mỹ – Hàn có thể phải đánh đòn phủ đầu. Nhìn chung cục diện bán đảo Triều Tiên ngày càng mong manh và dễ dàng bùng phát căng thẳng quân sự.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video