Tại sao Flappy Bird là niềm tự hào của Việt Nam?

08/02/2014 07:00

So với mặt bằng chung của nền công nghệ Việt, Flappy Bird đánh dấu một thành tựu lớn. Đây là niềm tự hào, một chiến thắng ấn tượng với cộng đồng lập trình có phần non trẻ của nước nhà.

Tại sao Flappy Bird là niềm tự hào của Việt Nam?
Tại sao Flappy Bird là niềm tự hào của Việt Nam?

Flappy Bird, ứng dụng hot nhất châu Á và có thể trên toàn thế giới tại thời điểm này là một sản phẩm “Made In Vietnam”. So với mặt bằng chung của nền công nghệ Việt, Flappy Bird đánh dấu một thành tựu lớn. Đây là niềm tự hào, một chiến thắng ấn tượng với cộng đồng lập trình có phần non trẻ của nước nhà.

Khi nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài sẽ nghĩ đến các cuộc chiến tranh trường kỳ. Nhưng giờ mọi người sẽ nghĩ đến một Việt nam đổi mới. Để làm được điều đó, Việt Nam cần phá vỡ nhưng khuôn phép, những lối mòn để tạo cho mình sự đột phá. Và trong hàng triệu ứng dụng, may mắn đã mỉm cười với Flappy Bird và người viết ra nó. Chính Flappy Bird là phần mềm của Việt Nam nổi tiếng nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Tất nhiên không phải người dùng nào cũng biết hoặc quan tâm đến Việt Nam, nơi sinh ra người lập trình viên sáng giá với trò trơi xếp “top” trên cả hai bảng xếp hạng App Store của Apple và Google Play trên Android. Với những người dân Việt Nam nói chung và những người làm trong ngành công nghệ cao nước nhà nói riêng, đây là một điểm khởi đầu, một niềm khích lệ tình thần quý giá. Người ta tự hỏi làm thế nào mà một chàng trai đơn độc lại có được thành tích hơn 50 triệu lượt tải trên App Store với hơn 500.000 đánh giá, mỗi ngày Flappy Bird có hai đến ba triệu lượt tải mang về doanh thu cả tỉ đồng/ngày? Những con số trên làm bất ngờ với bất cứ nhà phân tích nào. Thậm chí khi Facebook ra mắt ứng dụng Paper với nhiều điểm sáng, toàn bộ giới truyền thông như bị lãng quen và cuốn hút vào “chú chim triệu đô”.

Mỗi người có một cách giải thích riêng cho thành công của Nguyễn Hà Đông. Nhưng dù thế nào, tài năng của anh đã được ghi nhận. Thành công này là một kỷ niệm mang tầm vóc thế giới của làng công nghệ Việt Nam.

Giới truyền thông nước ngoài còn bị cuốn hút vào Flappy Bird bởi Hà Đông khá kín tiếng và thường từ chối các cuộc trò chuyện. Tại Việt Nam, báo chí cũng “săn lùng” anh chẳng kém gì ngôi sao nổi tiếng nhưng có thể do gần gũi nên anh cởi mở và dễ dàng trò chuyện hơn. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn đánh giá Hà Đông là người nhút nhát, có phần thụ động trước truyền thông. Điều này trái ngược hoàn toàn với các dự án, các thiết kế và đặc biệt là các công ty công nghệ Việt Nam khi “thèm khát” thậm chí là phải trả tiền để được các phương tiện truyền thông đưa tin. Nhưng đúng với mục tiêu đề ra, Hà Đông đang cố gắng tập trung vào phát triển nội dung cho các sản phẩm của mình.

Flappy Bird đã tạo nên một cơn sốt thật sự.
Flappy Bird đã tạo nên một cơn sốt thật sự.

Flappy Bird, điều bất ngờ mang tên Việt Nam

Khi nhìn thấy thành công của Flappy Bird, các nhà đầu tư và khởi nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều vô cùng bất ngờ. Trang khởi nghiệp 500 Startups trong chuyến ghé thăm châu Á lần đầu tiên của mình đã bỏ qua Việt Nam mà tìm đến Thái Lan, Indonesia và Singapore. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Tech In Asia, quốc gia được đánh giá cao nhất về công nghệ là Singapore. Các nhà đầu tư đã quên mất Việt Nam.

Sau Flappy Bird, chắc chắn giới đầu tư sẽ có cách nhìn khác về làng công nghệ Việt Nam. Cơ hội cho các lập trình viên nước nhà đang mở ra và biết đâu bảng xếp hạng sẽ tiếp tục ghi danh con người trên dải đất hình chữ S.

Thay đổi cách nhìn của các nhà đầu tư vào nền phần mềm Việt Nam

Flappy Bird là một nhân tố giúp tăng điểm chỉ số tiềm năng của Việt Nam. Theo Action.vn, trang công nghệ và khởi nghiệp hoạt động lâu nhất trong nước ghi nhận, đã có 18 đầu tư đáng kể vào Việt Nam trong năm 2013. Chris Zobrist, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Saigon Hub cho biết: “Trong năm 2014, chúng ta sẽ thấy một sự khác biệt lớn so với năm trước trong đó dòng tiền và nguồn đầu tư rất lớn sẽ đến từ các nhà kinh doanh quốc tế cũng như chính Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc đang có cái nhìn sâu sắc vào tiềm năng của Việt Nam.”

Thành công mà Flappy Bird là dấu mốc vô cùng nổi bật. Tuy nhiên đây không phải là ứng dụng duy nhất của Việt Nam đứng đầu App Store. Fuzel của tác giả Hieu Tran với tính năng ghép ảnh thú vị cũng đứng đầu danh sách các ứng dụng chụp ảnh. Hay phần mềm INKredible của tác giả Viet Tran cũng là một ứng dụng đứng đầu trong các tiện ích trên iPad. Việt Nam rất có tiềm năng viết ứng dụng trên thiết bị di động.

Với Flappy Bird, đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của riêng Hà Đông mà còn là cơ hội cho các lập trình viên nước nhà. “Chú chim nhỏ” làm người chơi có phần tức giận, cau có nhưng lại là chú chim thân thiện bay cao, bay xa mang Việt Nam đến với tất cả bạn bè thế giới. Cùng chúc mừng cho Hà Đông và các lập trình viên nước nhà!

(Genk)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM