Tai nạn điện chết 2 học sinh ở Long An: Cần khởi tố vụ án, điều tra nguyên nhân

15/10/2018 09:48

Liên quan đếnsự cố xảy ra tại Trường THCS An Lục Long (H.Châu Thành, Long An), luật sư Lê Văn Hoan cho rằngcơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người.

Tai nạn điện chết người ở Long An: Cần khởi tố vụ án, điều tra nguyên nhân - ảnh 2
Hiện trường vụ đứt dây điện trước cổng Trường THCS An Lục Long Ảnh: Khôi Nguyên

Theo luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM): Hệ thống tải điện là một trong các nguồn nguy hiểm cao độ. Khi có thiệt hại xảy ra do nguồn nguy hiểm cao độ thì chủ sở hữu hoặc người quản lý nguồn nguy hiểm cao độ phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp trên, cơ quan điện lực quản lý đường dây này đương nhiên phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại của các nạn nhân theo quy định tại chương 20, điều 601 bộ luật Dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Ngoài ra, LS Hoan cho biết sự cố ngoài ý muốn khiến 2 nạn nhân tử vong, thuộc trường hợp thiệt hại nghiêm trọng và lỗi không phải do nạn nhân nên buộc phải có đơn vị chịu trách nhiệm.

“Nguyên tắc vận hành hệ thống truyền tải điện phải có rơ le. Khi có sự cố như đứt dây hoặc không có dòng thì rơ le bảo vệ sẽ tác động tức thời ngắt điện”, LS Hoan cho hay và nhìn nhận, sự cố xảy ra tại Trường THCS An Lục Long cho thấy khi dây điện bị đứt mà rơ le không hoạt động dẫn đến tai nạn, trước tiên cơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người.

Nếu sự cố xảy ra do sử dụng vật tư kỹ thuật hoặc thiết kế không đúng, không phù hợp hoặc tắc trách trong kiểm tra, vận hành dẫn đến không đảm bảo an toàn thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 314 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực”, làm chết 2 người trở lên thì khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.

Hiện trường nơi xảy ra vụ rò rỉ điện từ trụ đèn chiếu sáng tại công viên Bến Ninh Kiều /// Ảnh: Mai Trâm
Hiện trường nơi xảy ra vụ rò rỉ điện từ trụ đèn chiếu sáng tại công viên Bến Ninh Kiều

Sáng 14.10, Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) đã cử lãnh đạo và đoàn công tác cùng Công ty điện lực Long An đến chia buồn, hỗ trợ 2 gia đình có con tử vong mỗi trường hợp 50 triệu đồng để lo hậu sự; thăm và hỗ trợ 4 gia đình có con em đang điều trị tại bệnh viện tổng số tiền 50 triệu đồng.

Hiện, EVN SPC đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng địa phương để xác minh làm rõ nguyên nhân.

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM