Suy nghĩ về hành động “treo chó” của học viên công an

17/04/2014 13:37

Dạo gần đây trên mạng lan truyền những tấm hình một con chó bị treo cổ, xung quanh là những học viên công an bên cạnh. Một số bạn chưa hiểu chuyện đã vội quy kết công an máu lạnh hành hạ động vật đến chết. Vậy thực tế như thế nào?

Dạo gần đây trên mạng lan truyền những tấm hình một con chó bị treo cổ, xung quanh là những học viên công an bên cạnh. Một số bạn chưa hiểu chuyện đã vội quy kết công an máu lạnh hành hạ động vật đến chết.
Dạo gần đây trên mạng lan truyền những tấm hình một con chó bị treo cổ, xung quanh là những học viên công an bên cạnh. Một số bạn chưa hiểu chuyện đã vội quy kết công an máu lạnh hành hạ động vật đến chết.

Nhưng thực tế đó là bài học bắt buộc với nghề khám nghiệm tử thi. Nhờ những buổi học nhìn có vẻ tàn nhẫn như vậy mà những vụ trọng án giết người được phá nhanh chóng, đưa tội phạm ra trước công lý. Cũng như ai học Y-Dược chắc cũng đã phải thử nghiệm, thậm chí mổ xẻ rất nhiều động vật. Nhẹ nhàng thì là ếch chuột, lên tí nữa là thỏ hoặc nặng hơn là chó. Việc thí nghiệm trên động vật có từ rất lâu và phổ thông trên toàn thế giới. Nhờ những kinh nghiệm từ các buổi thực nghiệm như thế thì khi nhìn vào vụ án mang tính chất hình sự người Công an hay các điều tra viên có thể nhận định được “nguyên nhân, thủ đoạn, phương thức, thời gian…” của vụ án để từ đó có thể nhận định hung thủ có dáng vóc, độ tuổi, dị tật, thuận (tay) hoặc các chứng cứ phục vụ cho việc phá án.

Trên con tàu Bệnh viện hiện đại mang tên HQ561 thực hiện hải trình khám chữa bệnh cho quân và dân khắp quần đảo Trường Sa, đã diễn ra ca mổ thử nghiệm trên động vật đầu tiên khi tàu đang di chuyển.
Trên con tàu Bệnh viện hiện đại mang tên HQ561 thực hiện hải trình khám chữa bệnh cho quân và dân khắp quần đảo Trường Sa, đã diễn ra ca mổ thử nghiệm trên động vật đầu tiên khi tàu đang di chuyển.
Công an có mặt tại hiện trường khám nghiệm tử thi
Công an có mặt tại hiện trường khám nghiệm tử thi

Nói ra thì các bạn yêu động vật sẽ buồn nhưng để tạo ra được thỏi son mà các bạn nữ đang dùng, người ta phải thí nghiệm giết chết hàng chục thậm chí cả trăm con chuột và thỏ. Thế nên để học tập nghiên cứu giúp minh oan người vô tội, tìm ra hung thủ giết người, giải quyết các vụ án thì việc thực nghiệp trên động vật là bắt buộc. Mong các bạn hiểu cho và đừng tỏ ra ác cảm với lực lượng Công an nhân dân.

Trước đó, trên các fanpage của những người yêu vật nuôi, yêu thú cưng và đặc biệt là các câu lạc yêu chó. Cộng đồng facebook việt phẫn nộ với những hình ảnh các chiến sĩ công an học viện cảnh sát nhân dân đang treo cổ chú chó đáng thương.

Ý kiến của độc giả về bài viết:

Bạn đọc Lang Thang: cũng giống như cái chết ở người, mỗi cái chết đều có đặc điểm khác nhau, không làm thực tế sao sinh viên hiểu được, chết bị treo cổ trước hay chết do ngạt nước…., thôi thì hi sinh đổi kiếp cho mấy chú chó

Bạn đọc Vì Nước Quên Thân: Đối với những bài học nghiệp vụ như vậy là hết sức cần thiết, chụp ảnh quay phim thì được phép nhưng các đồng chí đã làm sai nguyên tắc khi up hình lên facebook vì làm như thế rất dễ để cho các đối tượng xấu, phản động lợi dụng những hình ảnh đó nói xấu và xuyên tạc kích động quần chúng nhân dân gây ảnh hưởng xấu hình ảnh người chiến sĩ nói riêng và chế độ xã hội nói chung.

Bạn đọc Hưng Pol: Chỉ ai trong ngành mới hiểu thôi. Đặc thù công việc là vậy.

Bạn đọc Ly Nguyen: Phẫu thuật thì có thể thay bằng cao su chứ thử nghiệm một vụ người chết cháy thì thay bằng cao su sao được, với lại vấn đề là người ta cần quan sát các đặc điểm chết khi bị sát hại bằng nhiều kiểu khác nhau để nhận dạng nên nhất thiết phải dùng vật sống.

Bạn đọc Ngân Lỳ FaFun: đứng ở góc độ khách quan để suy xét 1 sự việc hơn là nhìn từ cái nhìn thiển cận chủ quan để phán xét 1 vấn đề! suy nghĩ tích cực sẽ có hành động tích cực!… Mong các bạn có thể hiểu ngành nghề!

Bạn đọc Do Thi Thanh Phuong: đừng trách họ, mà hãy thông cảm! Vì họ đang bị bao vây bởi một mớ thông tin và hình ảnh từ báo chí giận gân! Báo chí nêu gương, đăng tin làm sao hết những chiến công thầm lặng, mà có khi có biết đâu mà đăng! Mà nhiệm vụ chúng ta, là có trách nhiệm với bản thân, với ngành nghề, với xã hội, với thế hệ trẻ! Phải cho chúng niềm tin từ chính bản thân mình! Còn những người đang sống và tồn tại trên một đất nước mà không biết chia sẻ, gánh vác, đóng góp cùng thăng trầm của Tổ quốc thì quên đi, buồn làm chi, họ thích xem anh hàng xóm là nhát thì làm gì cũng vô ích! Không mở cửa, không học tập thì không giàu mạnh, nhưng mở cửa mà không biết học chỉ biết chê dân tộc thì có học mấy cũng chỉ làm nô lệ cho họ!

(Nguồn Facebook)
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM