Suy ngẫm từ bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên

16/05/2013 18:59

Hôm nay, 16/05/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Vụ việc hiện đang thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo dư luận trong và ngoài nước. Một số người cho rằng Phương Uyên có tội, số khác lại bày tỏ sự đồng cảm và một mực khẳng định Uyên vô tội. Riêng tôi nghĩ rằng việc kết luận Phương Uyên có tội hay vô tội thuộc về thẩm quyền của tòa án. Song mỗi người đều có những quan điểm cá nhân riêng và cần được tôn trọng, chúng ta không thể gò bó ai đó vào khuôn khổ mình đặt ra, vì chưa hẳn điều mình nghĩ đã hoàn toàn đúng.

Nói về lý do vì sao Phương Uyên bị bắt, trong bài “Toàn văn cáo trạng vụ Nguyễn Phương Uyên” đã viết rất rõ ràng và cụ thể. Sau đó chính Uyên và Kha cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, vì thiếu hiểu biết, mờ mắt vì những lời mật ngọt và những thứ vật chất xa xỉ như  điện thoại, máy tính xách tay, tiền… mà Uyên đã vô tình cõng rắn cắn gà nhà, tiếp tay cho tổ chức phản động núp danh Tuổi trẻ yêu nước.

Ảnh minh họa.

Việc Phương Uyên một sinh viên năng nổ, hoạt bát tham gia các hoạt động Đoàn trường và quan tâm đến vấn đề chính trị là đúng, không có gì đáng chê trách. Nhưng nếu lội ngược dòng, thể hiện ý kiến một cách cực đoan về các vấn đề trọng đại của đất nước theo sự chỉ đạo của một số kẻ núp danh yêu nước hòng chống phá chính quyền thì hoàn toàn không thể chấp nhận được!. Ở đây, có thể do không đủ chín chắn và phiến diện về nhận thức chính trị, thiếu trải nghiệm thực tế nên Phương Uyên đã không nhận diện thật – giả, đúng sai. Dẫn đến việc bị rơi vào cái bẫy thâm độc mà kẻ ác giăng ra, giờ thì Uyên đang phải đứng trước vành móng ngựa và cảm nhận cái giá phải trả cho hành động mà vốn dĩ em không nên làm.

Hai bị cáo tại phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình).

Phiên tòa xét xử Phương Uyên – Đình Kha đang thực sự đang làm nóng các trang blog cá nhân. Đáng chú ý hơn khi những hình ảnh ghi lại từ phiên tòa cho thấy phía ngoài hành lang là sự xuất hiện của những cái tên quen thuộc như: Bùi Thị Minh Hằng, Huỳnh Công Thuận… và tất nhiên sẽ kèm theo một đám ô hợp, các thánh phán và anh hùng bàn phím túc trực 24 giờ liên tục để đăng tải thông tin mọi lúc mọi nơi, không quên thêm thắt để tình tiết vụ việc thêm phần gay cấn, tò mò… Điều này sẽ là một bài toán khó đối với Hội đồng xét xử, để có thể đưa ra một phán quyết thấu tình đạt lý, với hy vọng mở ra một lối thoát cho những trái tim đi lạc.

Sau cùng, tòa đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha, 10 năm tù (trong đó có 2 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” trong một vụ án khác mà Kha chưa chấp hành hình phạt), Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù. Chắc hẳn tương lai của Phương Uyên của Đình Kha sẽ có nhiều thay đổi từ biến cố này. Mong rằng Uyên và Kha sẽ sớm nhận ra sai lầm để tuổi trẻ là những tháng năm cống hiến hết mình cho lý tưởng chứ không phải là những giây phút bồng bột. Nên chăng, chúng ta cũng cần đặt câu hỏi: Liệu câu chuyện Phương Uyên sẽ thức tỉnh gì cho thế hệ trẻ hiện nay? để không đi theo vết xe đổ của Uyên.

Ảnh minh họa.

Hiện nay, không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng đâu hiểu rằng lòng yêu nước biểu hiện qua từng hành động, việc làm hằng ngày của mỗi chúng ta. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tôn vinh ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước….

[youtube title=”Bộ mặt phản động của ‘Tuổi Trẻ Yêu Nước'” channel=”tonghop”]http://www.youtube.com/watch?v=Co10LPa1HVA[/youtube]

Bài viết liên quan vụ án Nguyễn Phương Uyên:

Bạch Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả).

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM