Sự thật việc Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị Campuchia thu hồi đất

26/04/2019 14:41

Diện tích đất của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia là 742ha, dùng để trồng chủ yếu là cao su.

Bầu Đức cho biết, toàn bộ đất đó HAGL đã có bìa đỏ, tương đương Việt Nam là quyền sở hữu hoàn toàn.
Bầu Đức cho biết, toàn bộ đất đó HAGL đã có bìa đỏ, tương đương Việt Nam là quyền sở hữu hoàn toàn.

Sáng nay, ngày 26/4/2019, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Bên cạnh những thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh cũng như hướng đầu tư, chiến lược phát triển trong năm tới, một trong những điều được các cổ đông đặc biệt quan tâm chính là vấn đề liên quan đến thông tin đất canh tác của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia bị thu hồi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đoàn Nguyên Đức – bầu Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico chia sẻ, thông tin đó là của báo nước ngoài. Ông cũng cho biết thêm, toàn bộ đất đó HAGL đã có bìa đỏ, tương đương Việt Nam là quyền sở hữu hoàn toàn.

Còn với Campuchia thì đó chỉ là thông tin của tổ chức phi chính phủ, bên nước này có nhiều tổ chức phi chính thủ và tự do thông tin. Bầu Đức cũng khẳng định HAGL đến hiện tại không bị thu hồi đất tại Campuchia.

Sự thật việc Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị Campuchia thu hồi đất
Công nhân đang cạo mủ cao su tại nông trường của Hoàng Anh Gia Lai

Trước đó, cuối tháng 3 vừa qua, Reuters dẫn lời Hiệp hội những người cao nguyên và các nhóm luật sự đại diện cho các cộng đồng bản địa như Equitable Cambodia và Indigenous Rights Active Members, cho biết Campuchia đã quyết định thu hồi đất giao cho Hoàng Anh Gia Lai để trả lại cho các cộng đồng bản địa. Diện tích đất 742ha này được công ty của bầu Đức khai thác chủ yếu trồng cây cao su.

Hiện nay, việc trồng trọt của Hoàng Anh Gia Lai trên diện tích đầy này vẫn diễn ra bình thường, thời điểm này chưa nhận được bất kỳ quyết định nào của Chính phủ Campuchia về việc thu hồi 742 ha đất của doanh nghiệp.

Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2018 đạt 6,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong năm nay, doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ thu về 88 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Để thực hiện những kế hoạch này, phía tập đoàn cho biết sẽ chọn lọc danh mục các sản phẩm hiệu quả và tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn trái; đẩy mạnh đầu tư ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật cao, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm trái cây xuất khẩu đến được nhiều thị trường hơn và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ tiếp tục duy trì chăm sóc vườn cây cao su.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM