Sự thật đằng sau bức hình “tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải?

02/08/2013 17:26

Xoay quanh bức ảnh của báo CAND, vạch trần chiêu trò “tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), rất nhiều ý kiến phản pháo cho rằng đây là hình “photoshop vụng về”. Tuy nhiên, chúng tôi đã phân tích và khẳng định tấm hình đó hoàn toàn chính xác, chỉ có điều đã bị một vài kẻ bóp méo hòng đánh lừa dư luận.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=XAZ-KHr0T1Q#at=93[/youtube]

Vào phút thứ 1:30 và 1:31 trong video, chúng tôi đã chọn ra một trong nhiều tấm ảnh để phân tích. Tại sao 1 giây lại có nhiều tấm ảnh như vậy? Bởi vì 1 giây của video có 24, 30 hay 60 khung hình. Để thấy được từng khung hình này bạn phải dùng thêm chút kỹ thuật bằng cách bấm Pause video đó, sau đó dùng phím mũi tên → hay mũi tên ngược ← (trên bàn phím) để có thể xem tới hoặc lùi lại từng frame ảnh trong 1 giây.

Sau khi chụp được tấm ảnh này, chúng tôi đã chỉnh sửa độ sáng để làm giống với bức ảnh mà báo Công an đã cung cấp:

Hình gốc chụp từ một trong những khung hình của phút 1:30 và 1:31.
Hình chỉnh lại màu sắc tương phản.
Hình ảnh của Nguyễn Văn Hải trên báo công an.

Nhưng khi chỉnh lại độ tương phản, chúng tôi lại nhận thấy có 2 điểm cần làm rõ:

Thứ nhất: Chỗ ngón tay cầm cái cà-mên giống như bị ghép? (đây là chi tiết đã bị các trang mạng lợi dụng để xuyên tạc).

Giải thích: Để rõ vấn đề, chúng tôi mời bạn xem video phút thứ 1:29 (sau đó dùng kỹ thuật xem từng frame ảnh đã đề cập bên trên), chúng ta sẽ thấy rõ từ phút 1:29 thì anh công an tay trái cầm cái muỗng, còn ông Hải đang cầm cái cà-mên với 4 ngón tay đặt bên thành cà-mên, còn ngón cái bấu vào miệng bên trong cà-mên. Đến phút thứ 1:31 thì anh công an lấy tay ra khỏi cái cà-mên đó đồng thời cũng đang cầm cái muỗng (nên 4 ngón tay trên cà-mên không phải là của anh công an này mà là của ông Hải nên màu sắc của bàn tay và 4 ngón tay không giống nhau).

Mời bạn xem tiếp tấm hình dưới đây được chụp từ đoạn 1:31 sẽ rõ ràng hơn 4 ngón tay đó là của ông Hải chứ không phải hình ghép vào, và cái muỗng mà anh công an cũng đang còn cầm trên tay. Và ngón tay của anh công an nhìn như bị cụt là do anh ta đang co cụm lại để cầm chiếc muỗng.

4 ngón tay đó là tay của ông Hải cầm cái cà-mên

Thứ hai: Tấm hình mà báo Công an đăng lại bị ám màu xanh?

Giải thích: Hình muốn in ra thì phải chuyển hệ màu CMYK thì mới có thể đi in ấn được (điều này là bắt buộc). Còn việc màu bị ám xanh là người dùng đã chọn channel Cyan trong lúc điều chỉnh độ sáng. Việc chỉnh ảnh này rất đơn giản, chỉ can thiệp vào màu sắc và không ảnh hưởng đến hình ảnh. Chỉ cần bấm phím Ctrl + M, trên mục Channel chọn Cyan, sau đó kéo thanh sáng sao cho phù hợp với độ sáng của mình mong muốn. Việc làm này thường xuyên sử dụng tại các tiệm rửa ảnh, những tấm ảnh chụp từ máy ảnh các thợ rửa hình phải làm bước trước lúc rửa ảnh để tránh tình trạng ảnh rửa ra bị tối, mờ.

Cách chuyển hệ màu của ảnh sang CMYK.

Sau đó bấm CTRL + M, chỉnh phần Channel thành Cyan và kéo thanh màu cho phù hợp độ sáng mình mong muốn, lúc này tấm ảnh sẽ bị ám xanh như trong hình của báo công an cung cấp. (xem hình bên đưới).

Điều chỉnh độ sáng và kênh màu.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về mặt kỹ thuật của bức ảnh, đúng hay sai còn tùy vào nhận định của mỗi người?!

Tuệ Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM