+
Aa
-
Sự thật chuyện hàng triệu người dùng di động bị xâm nhập khống chế, sử dụng sim?
04/03/2014 13:52

Gần đây, trên nhiều diễn đàn, trang thông tin cá nhân “ầm ầm” chia sẻ “cảnh báo khẩn” có nội dung cho rằng hàng chục triệu khách hàng sử dụng điện thoại di động sẽ bị xâm nhập, khống chế, sử dụng sim thẻ.

Nhà mạng khuyên khách hàng chỉ nên làm theo thông báo của nhà mạng, không thực hiện các thao tác theo yêu cầu của "người lạ". (Internet)
Nhà mạng khuyên khách hàng chỉ nên làm theo thông báo của nhà mạng, không thực hiện các thao tác theo yêu cầu của "người lạ". (Internet)

Nội dung “Cảnh báo khẩn” này có nội dung cho rằng: “Trường hợp các bạn nhận được cuộc gọi ở máy điện thoại di động từ bất kỳ người nào mà họ nói rằng họ là kỹ sư của một công ty nào đó, đang kiểm tra đường dẫn máy điện thoại di động của bạn. Họ yêu cầu bạn nhấn #90 hoặc số nào đó trên bàn phím. Ngay lập tức bạn tắt điện thoại và không nhấn bất kỳ phím nào nhé. Hiện nay có một công ty lừa đảo, sử dụng chiêu thức yêu cầu bấm số #90 hoặc #09 để xâm nhập vào Sim của bạn và thực hiện các cuộc gọi bằng tài khoản của bạn…”.

Thông tin này đang được chia sẻ một cách chóng mặt trên các trang cá nhân và nhiều người dùng điện thoại di động đang tỏ ra hoang mang. Có người băn khoăn là không nhớ từ lúc dùng điện thoại tới nay mình đã có lần nào thực hiện theo yêu cầu nêu trên hay chưa? Có khách hàng thì liên hệ tới việc bảng cước thanh toán mấy tháng vừa qua tăng chóng mặt với chuyện bị người khách lừa đảo chiếm quyền sử dụng theo chiêu thức nêu trên hay không?

Về nội dung nêu trên, tổng đài chăm sóc khách hàng nhà mạng Viettel cho biết trên hệ thống của nhà mạng này chưa đưa ra các cảnh báo tương tự. Trước đây nhà mạng này chỉ đưa ra cảnh báo cho khách hàng là không thực hiện các thao tác không do nhà mạng đưa ra mà được phổ biến trên các trang web để đảm bảo an toàn về tài khoản, thông tin cá nhân. Tổng đài này cho biết khách hàng chỉ nên thực hiện các yêu cầu khi nhà mạng gửi tin nhắn từ số tổng đài của nhà mạng, ngoài các số tổng đài quen thuộc thì không nên làm theo yêu cầu từ các số lạ.

Trả lời câu hỏi có việc ngẫu nhiên khách hàng được người của nhà mạng gọi đến để yêu cầu thực hiện các thao tác trên điện thoại, tổng đài Viettel khẳng định chỉ khi khách hàng có thông tin phản ánh lên nhà mạng thì nhà mạng mới gọi lại bằng số tổng đài để giải đáp các phản ánh, thắc mắc liên quan chứ gần như không có trường hợp nhà mạng “tự nhiên” gọi điện cho khách hàng để yêu cầu thực hiện các thao tác này nọ. Như vậy, nhà mạng này cho rằng khách hàng nên cảnh giác với các thông tin cảnh báo không do nhà mạng đưa ra để tránh tâm lý hoang mang, bất lợi.

Theo trang cộng đồng về Vinaphone đưa ra thông tin phản hồi cho rằng: “Đối với thông tin SIM điện thoại sẽ bị xâm nhập nếu kẻ xấu sử dụng chiêu thức yêu cầu bấm #90 hoặc #09, đại diện VinaPhone và MobiFone đều khẳng định việc này không hề có cơ sở và không thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hiện thao tác như trên. Vì thế, người sử dụng nên tỉnh táo…”.

(Gia Đình)

Bài mới
Đọc nhiều