Sốc với thưởng tết hơn 270 triệu đồng của Vietcombank

18/01/2019 09:01

Thông tin về việc Vietcombank thưởng tết 2019 cho cán bộ công nhân viên cao nhất là 8 tháng thương khiến không ít người giật mình. Với thu nhập bình quân trên 34 triệu đồng/người, nếu hiểu theo nghĩa thông thường, thưởng tết bình quân tại Vietcombank mà cán bộ công nhân viên nhận được khoảng 272 triệu đồng. Thực tế không phải như vậy.

soc voi thuong tet hon 270 trieu dong cua vietcombank hinh anh 1

Cùng với thông tin về lợi nhuận khủng, thông tin về thưởng tết của 2019 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) cũng được người lao động quan tâm. Được biết, sau hội nghị tổng kết của Vietcombank, trong hệ thống, mỗi chi nhánh sẽ được chuyển về: 1 tháng lương kinh doanh cho mỗi cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, Vietcombank cũng trích quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi, chuyển mỗi quỹ tương đương 1 tháng lương kinh doanh nữa. Đến Tết âm lịch, Vietcombank sẽ chuyển tiếp 4 tháng lương kinh doanh và sau Tết âm lịch thêm 1 tháng lương kinh doanh nữa cho mỗi cán bộ công nhân viên.

Ngoài ra, 2 chi nhánh hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ được thưởng 3 tỷ đồng/chi nhánh, giám đốc chi nhánh được thưởng 300 triệu, phó giám đốc chi nhánh được thưởng 150 triệu và mỗi cán bộ chi nhánh được thưởng 5 triệu/người.

Vietcombank thưởng 18 chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 1,5 tỷ đồng/chi nhánh, giám đốc chi nhánh được thưởng 200 triệu, phó giám đốc chi nhánh được thưởng 100 triệu và mỗi cán bộ chi nhánh được thưởng 3 triệu/người.

Thưởng 20 chi nhánh hoàn thành tốt nhiệm vụ 1 tỷ đồng/chi nhánh, giám đốc chi nhánh được thưởng 150 triệu, phó giám đốc chi nhánh được thưởng 70 triệu và mỗi cán bộ chi nhánh được thưởng 2 triệu/người.

Thưởng 16 chi nhánh hoàn thành tiêu biểu các mặt nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh mỗi chi nhánh 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, do trong hệ thống Vietcombank, các chi nhánh kinh doanh có hiệu quả khác nhau nên mức chi trả lương kinh doanh cũng sẽ có sự chênh lệch. Theo đó, có chi nhánh chỉ được thưởng 3 – 4 tháng lương kinh doanh, còn có chi nhanh  được thưởng 8 – 10 tháng lương kinh doanh vào cuối năm. Ngoài ra, những chi nhánh được hưởng lương cao là những chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lợi nhuận kinh doanh tính trên đầu người lớn. Do vậy tiền thưởng tết tại Vietcombank cũng có sự chênh lệch rất lớn.

soc voi thuong tet hon 270 trieu dong cua vietcombank hinh anh 2

Thực tế, Vietcombank vẫn là doanh nghiệp nhà nước, nên dù có lợi nhuận vượt kế hoạch thì cũng vẫn thưởng tết theo quy định của Nhà nước, theo đó người lao động sẽ được thưởng tối thiểu là 1 tháng lương còn tối đa không vượt quá mức cho phép tức là 3 tháng lương. Tuy nhiên, năm nay lợi nhuận tăng mạnh nên Vietcombank chi thưởng cho nhân viên là 3 tháng lương được trích từ quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi.

Như vậy phần tiền mà cán bộ công nhân viên Vietcombank được hưởng cuối năm phần lớn là tiền lương còn được chia mà chưa chia chứ không phải là thưởng tết như mọi người vẫn nghĩ.

Thực tế, lương kinh doanh chỉ là một cấu phần trong tiền lương chung mà khối ngân hàng đang tính toán trả cho người lao động: lương hàng tháng = lương công việc + lương kinh doanh (do hiệu quả và khối lượng công việc hoàn thành tính theo KPIs). Phần lương kinh doanh nhiều hay ít phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và chính sách chi trả lương của từng ngân hàng.

Năm 2018 ghi nhận lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 18.016 tỷ đồng, tăng 63,5% so với năm 2017, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, thực hiện 120,1% kế hoạch 2018.  Lợi nhuận hợp nhất đạt 18.346 tỷ đồng, thực hiện 138% kế hoạch ĐHĐCĐ, tăng 62% so với năm 2017.

soc voi thuong tet hon 270 trieu dong cua vietcombank hinh anh 3

“Với mức lợi nhuận hơn 18.000 tỷ trong năm qua, không chỉ giúp Vietcombank tiếp tục dẫn đầu mà còn có lợi nhuận cao hơn cả 2 ngân hàng đứng sau cộng lại. Vietcombank cũng đứng đầu về nộp ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, Vietcombank còn là ngân hàng có vốn hoá cao nhất trong số các ngân hàng đã niêm yết”, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho hay.

Tính đến 9 tháng đầu năm 2018, bình quân lương nhân viên Vietcombank đạt trên 34 triệu đồng/tháng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng kỳ năm ngoái, mức lương trung bình tại VCB chỉ xấp xỉ khoảng 26 triệu đồng/tháng.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video