+
Aa
-
Sinh viên cao đẳng bật lại quy định của Bộ
05/01/2013 09:44

Ba năm học CĐ để làm gì, khi em bỏ ra thời gian, tiền bạc, công sức để hoàn thành mà giờ lại xuất phát điểm từ con số không thì thật vô lý?Đặt bao nhiêu kỳ vọng vào việc liên thông mà khi đọc thông tin này em thực sự tuyệt vọng rồi, biết khi nào cái ước mơ cầm tấm bằng ĐH mới thực hiện được. Nếu ra quy định đó thì sao không ra từ 3 năm trước đi, để những người có ý định học liên thông họ còn biết đường chuẩn bị?

SV cao đẳng bật lại quy định của Bộ
SV cao đẳng bật lại quy định của Bộ

Người tốt nghiệp ra trường thì sau 3 năm đi làm mới được thi liên thông: thử hỏi thực tế sống trong một xã hội khi mà bằng cấp luôn là cái giấy thông hành chuẩn mực đầu tiên, đi xin việc ở đâu cũng đòi hỏi tốt nghiệp ĐH, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm… cái bằng TC,CĐ cho dù khá, có bươn trải nổi trong suốt khoảng thời gian dài 3 năm đó không, nhất là kinh tế đang khủng hoảng?

3 năm sau mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Người ta còn phải lo đủ thứ chuyện trong một xã hội đầy mưu sinh hối hả như thế này. Lúc ấy liệu có còn đủ nhiệt huyết, thời gian, sức lực và tiền bạc để tiếp tục học vấn? Chưa kể đến chuyện nếu 3 năm sau Bộ lại ra quy định hài hước: không đào tạo hệ liên thông nữa thì… toi nữa cho ước mơ của rất nhiều người.

Người tốt nghiệp ra trường, chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi liên thông thì phải dự thi tuyển các môn văn hóa. Vậy thì lượng kiến thức được học ở các trường TC-CĐ để làm gì, tại sao không thi bằng chính những môn đã học đó để đánh giá thực lực tốt hơn? Không lẽ phải mất thêm ít nhất 1 năm đến các trung tâm ôn luyện thi ĐH,CĐ khi mà trước đây họ đã không thể đậu nên mới chọn những bậc học dưới, biết bao giờ mới đậu? Đúng là học 1 đàng thi liên thông 1 nẻo!

Theo em, phải tăng cường giám sát quản lý các cơ sở đào tạo yêu kém, vẫn giữ quy định, bằng cấp khá, giỏi sau khi ra trường thì được thi liên thông ngay. Nếu không được, thì cần thời gian vừa đủ ngắn để họ trau dồi kiến thức rồi mới được thi. Việc học đừng để muộn, không ai muốn vậy cả! Càng để muộn thì càng làm xã hội trì trệ kém phát triển hơn thôi!

Em thấy nếu như muốn áp dụng hình thức liên thông trước 36 tháng như trên thì chỉ được áp dụng cho những học sinh từ năm nay – sắp thi ĐH, CĐ. Còn những sinh viên hiện tại đang học TC, CĐ vì trước đây họ chưa được thông báo về hình thức thi liên thông như trên, thì việc áp dụng là vô cùng vô lý.

SV cao đẳng bật lại quy định của Bộ
SV cao đẳng bật lại quy định của Bộ

Thứ nhất: Những sinh viên TC,CĐ lại tốn hơn nửa năm ôn thi 3 môn văn hóa, thực sự chắc chắn tốn thời gian và 80% là không đậu, nếu đậu thì họ đã thi lại đại học chứ chẳng cần học TC, CĐ làm gì.

Thứ hai: Nếu có thông tin này thì tất cả các trường TC, CĐ sẽ thiếu chỉ tiêu giảng dạy và có xu hướng phấn đấu thành tất cả các trường ĐH. Chắc chắn sau này bằng cấp thấp nhất của nước ta là ĐH.

Thứ ba: Nếu bắt SV sau khi tốt nghiệp TC, CĐ học chung với sinh viên chính quy thì thời gian chẳng lẽ lại là 4 năm nữa?

Thứ tư: Những HS, SV TC, CĐ sau khi ra trường thực chất họ đã có năng lực làm việc. Như vậy nếu như lại học liên thông chính quy vào ban ngày chẳng khác nào đã phí đi một lượng lớn nguồn lực lao động nghề và tri thức của đất nước? Em thực sự bức xúc trước những ý kiến này, vì bản thân em là sinh viên CĐ năm cuối.

Nếu như năm ấy Bộ thông báo thông tin có nội dung như trên , em sẽ chọn thi lại vào năm sau đó chứ không học CĐ làm chi.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

(BVN)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều