Sina: 50% người dân Nhật ủng hộ chính phủ tuần tra ở Biển Đông

04/12/2015 14:00

Trang mạng Sina ngày 02/12 dẫn nguồn tin từ tờ Kyodo News ngày 01/12 cho biết, trang Kyodo News ngày 28 – 29/11 đã tiến hành khảo sát người dân trên cả nước qua điện thoại, trong số 1.014 người được khảo sát, có tới 52,7% người bày tỏ mong muốn lực lượng phòng vệ Nhật tuần tra ở Biển Đông, trong đó chỉ có 39,9% người phản đối.

Hãng tin Kyodo News cho biết, đối với việc hơn 50% người dân bày tỏ sự mong muốn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Gen Nakatani cho rằng: “Điều này phản ánh sự quan tâm của người dân về vấn đề Biển Đông”. Ông nói, đối với Nhật Bản mà nói, đảm bảo tự do hàng hải và an toàn tuyến đường trên biển là điều cần quan tâm nhất. Trong giai đoạn này Nhật Bản không tham gia vào kế hoạch quân sự của Mỹ ở Biển Đông, cũng không triển khai kế hoạch giám sát theo dõi cụ thể nào.

Đối với Nhật Bản mà nói, đảm bảo tự do hàng hải và an toàn tuyến đường trên biển là điều cần quan tâm nhất.
Đối với Nhật Bản mà nói, đảm bảo tự do hàng hải và an toàn tuyến đường trên biển là điều cần quan tâm nhất.

Được biết, trước đó, Phó đô đốc Yasuhiro Shigeoka, chỉ huy trưởng Hạm đội Phòng vệ của Nhật Bản hôm 25/11 được tờ Mainichi Shimbun dẫn lời nói lực lượng phòng vệ biển của nước này sẵn sàng tham gia các hoạt động ông tuần tra “vào bất cứ lúc nào”.

Bên cạnh đó, trang mạng Trung Quốc cho biết, hiện nay trong nội bộ chính phủ Nhật có người đang tích cực cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản – SadakazuTanigaki và Tổng thư ký đảng Komeito – Inoue Yoshihisa sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 02 -05/12, khởi động lại cơ chế giao lưu trao đổi hai bên Trung – Nhật đã bị gián đoạn từ năm 2009 đến nay.

Phương Anh (dịch từ mil.news.sina.com.cn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video