Shanghai Daily: Việt Nam – Campuchia tăng cường quan hệ hợp tác

25/11/2014 02:27

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp đến từ Campuchia Hun Sen. Hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác để mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Ngày 24/11/2014 bên lề Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp đến từ Campuchia Hun Sen. Hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác để mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam - Campuchia cam kết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác để mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Phnom Penh khi ông Hun Sen trở về từ hội nghị, ông Kao Kim Hourn, Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng Hun Sen tham dự Hội nghị CLV, cho biết: “Hai bên đã thảo luận về phương hướng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước”.

Ông cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước ước tính đạt 2,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay và cả hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai Thủ tướng bắt tay trong buổi lễ khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam - Campuchia số 1
Ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ba bên lên tầm cao mới. Trong ảnh là Hội nghị thượng đỉnh CLV diễn ra năm 2010

Về các hoạt động đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã có 134 dự án đầu tư Việt tại Campuchia với tổng vốn 1,4 tỷ USD đồng thời đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục hỗ trợ các công ty Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia.

Theo ông Kao Kim Hourn, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ đến thăm Campuchia từ ngày 22 – 24/12/2014 và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 01/2015.
Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận các vấn đề về người nhập cư Việt Nam tại Campuchia, quá trình phân giới cắm mốc biên giới và khả năng kết nối.

Hồi tháng trước, Cảnh sát quốc gia Campuchia cho biết, Campuchia đã trục xuất ít nhất 344 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp về nước trong sáu tháng cuối năm 2014.

Hà Thanh (dịch từ Shanghai Daily)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM