Sau rớt thảm, nhà đầu tư khó mua cổ phiếu công ty bầu Đức

10/08/2016 14:57

Sau khi rớt về mức 5.100 đồng mỗi cổ phiếu cuối tuần trước, mã HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bất ngờ bật mạnh trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Sự hồi phục bất ngờ của HAG khiến nhà đầu tư lao vào tranh mua trong phiên sáng nay, dù không biết lý do khiến HAG tăng giá trở lại.

Trong các phiên giao dịch tuần trước, do lo ngại về tình hình tài chính của HAG, bên bán gần như áp đảo và đẩy HAG rơi tự do. Thậm chí về cuối phiên, HAG không còn người mua, dù giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử giao dịch của mình, là 5.100 đồng mỗi cổ phiếu.

Thế nhưng, tình thế đã đảo ngược hoàn toàn trong những phiên giao dịch tuần này, khi HAG tăng liên tục trong ba phiên và hiện đang ở mức 5.900 đồng mỗi cổ phiếu. Dù vậy, muốn sở hữu cổ phiếu HAG thời điểm hiện tại cũng không phải dễ, vì không còn người bán. Nếu mạnh dạn “bắt đáy” HAG trong phiên giao dịch cuối tuần trước thì đến thời điểm hiện nay nhà đầu tư có thể đã thu được mức lợi nhuận lên đến 15%.

Sau rot tham, nha dau tu kho mua co phieu cong ty bau Duc hinh anh 1
Trong một thông báo mới đây, doanh nghiệp của bầu Đức khẳng định sẽ tổ chức đại hội cổ đông vào tháng 9 tới. Ảnh: TP.

Điều đáng nói, mặc dù HAG tăng mạnh nhưng không nhà đầu tư nào có thể lý giải được nguyên nhân, bởi không có một thông tin chính thống nào được phát ra từ phía HAGL, ngoại trừ thông tin doanh nghiệp ấn định được ngày tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016.

Cổ phiếu của công ty con HAGL là Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) vài phiên gần đây cũng tăng “dựng đứng” sau khi giảm về mức giá thấp kỷ lục là 5.600 đồng mỗi cổ phiếu.

Đến thời điểm hiện tại, HNG đang trong tình trạng “cháy hàng” với hơn 1,5 triệu cổ phiếu đặt mua ở mức giá trần là 6.400 đồng mỗi cổ phiếu. Tương tự công ty mẹ HAGL, dù tăng mạnh nhưng HNG cũng không có thông tin gì đặc biệt, ngoài việc định được ngày tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Theo kế hoạch, HAGL sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016 vào ngày 15/9 tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, đại hội cổ đông của HNG sẽ tổ chức trước đó 3 ngày, cũng tại địa điểm trên.

Việc HAGL công bố tổ chức đại hội cổ đông tại Gia Lai khiến nhiều người ngỡ ngàng, bởi trước đây doanh nghiệp này thường tổ chức tại TP HCM.

Theo nhận định của một nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc HAG tăng giá trở lại sau khi rớt thảm có thể đến từ động thái bắt đáy của nhà đầu tư, khi nhận thấy giá cổ phiếu HAG đã giảm về mức hấp dẫn. Bên cạnh đó là khả năng HAGL sắp sửa công bố báo cáo tài chính bán niên, với những con số lạc quan về kết quả kinh doanh cũng như tình hình tài chính.

Đến thời điểm hiện tại, cả HAGL và HNG đều chưa công bố báo cáo tài chính bán niên, dù Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) liên tục có công văn nhắc nhở. Việc công bố báo cáo tài chính cũng có thể xem là ẩn số của hai doanh nghiệp này trong thời gian tới.

Theo báo cáo tài chính quý I/2016, lợi nhuận sau thuế của HAGL đạt xấp xỉ 91 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số hơn 303 tỷ đổng cùng kỳ năm 2015.

Theo giải trình của ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL, nguyên nhân dẫn đền sự sụt giảm này là do cho chi phí tài chính tăng mạnh. Chỉ riêng chi phí trả lãi vay ngân hàng và lãi trái phiếu trong trong 3 tháng đầu năm đã lên đến 306 tỷ đồng (tăng hơn 60 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015).

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video