Sao phải lo cho Facebook, thưa các ông Đại biểu quốc hội?

14/11/2017 16:10

Mới đây, tại buổi thảo luận về dự thảo luật An ninh mạng và luật Bảo vệ bí mật Nhà nước vào chiều 13/11, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc quản lý là cần thiết, nhưng yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội, viễn thông như Facebook, Google… phải đặt máy chủ tại Việt Nam khó khả thi. Bởi, “facebook là dịch vụ toàn cầu hoá, kinh doanh ở 200 nước chẳng lẽ phải đặt máy chủ ở cả 200 nước hay sao, chi phí rất lớn?”. Nói như vậy hóa ra các vị nói phải quản lý là cho có chứ thực ra là đang lo cho Facebook tốn một khoản chi phí khi phải đặt máy chủ tại Việt Nam?

 Rõ ràng số tiền thu được của Facebook, Google thời gian tới chắc chắn sẽ ngày càng lớn, vậy thì cớ gì mà họ lại bỏ một thị trường béo bở như Việt Nam.
Rõ ràng số tiền thu được của Facebook, Google thời gian tới chắc chắn sẽ ngày càng lớn, vậy thì cớ gì mà họ lại bỏ một thị trường béo bở như Việt Nam.

Sao phải lo cho Facebook?

Theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Vinalink, tính đến hết năm 2015, Facebook hiện đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại VN với doanh số khoảng hơn 3.000 tỉ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng thứ 2 với 2.200 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD); trong khi các công ty quảng cáo của VN như Admicro, Adtima, Cốc Cốc… chỉ đạt tổng cộng gần 1.900 tỉ đồng. Còn theo ước tính của ANTS, công ty marketing theo định hướng dữ liệu, tổng doanh thu của thị trường quảng cáo trực tuyến VN năm 2015 đạt hơn 320 triệu USD. Trong đó, 73% thuộc về Facebook và Google (với lần lượt là 43% và 30%), còn lại là của các DN nội địa.

Nói như vậy, rõ ràng số tiền thu được của Facebook, Google thời gian tới chắc chắn sẽ ngày càng lớn, vậy thì cớ gì mà họ lại bỏ một thị trường béo bở như Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam ta lại phải chịu thất thu hàng nghìn tỷ đồng của facebook, google… do không có một cơ sở pháp lý nào để xác định số tiền thuế mà họ phải đóng khi hoạt động vô tư tại thị trường Việt Nam, còn các doanh nghiệp trong nước đang bị cạnh tranh không lành mạnh bởi cả hai cùng thu lợi từ tiền quảng cáo, nhưng một bên phải đóng thuế còn một bên ung dung hưởng lợi mà không chịu bất cứ ràng buộc nào. Theo một số chuyên gia nhận định, nếu có thể đánh thuế đầy đủ từ thuế GTGT, thuế TNDN hay thuế nhà thầu, các công ty như Facebook, Google… nộp về ngân sách hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm. Bất lợi cho cả doanh nghiệp và cả nhà nước như vậy, thế mà các vị đại biểu của dân lại sợ Facebook tốn thêm chi phí lắp đặt máy chủ ở Việt Nam?

Lại nói nữa, nước mình còn lo chưa xong mà lại lo tới việc 200 nước khác phải đặt máy chủ thì Facebook sẽ tốn kém liệu có “bao đồng” quá không? Đấy là chưa kể mỗi quốc gia có một luật lệ riêng, họ muốn Facebook đặt máy chủ hay không là việc riêng còn chúng ta đã thấy cần thiết và thực tế thì đưa ra quy định, vậy hà cớ gì mà phải tự suy nghĩ cho nước người ta để rồi áp đặt vào một văn bản dự thảo của nước mình? Đó là chưa kể, các nước khác liệu có một thị trường giàu tiềm năng lên đến gần 100 triệu dân số như Việt Nam không?

Thêm nữa, nếu không đặt máy chủ ở Việt Nam thì quản lý bằng cách nào? Nếu nói cần quản lý mà không đưa ra được biện pháp thì người dân chúng tôi ai cũng nói được.

Trở lại vấn đề dự thảo luật yêu cầu đặt máy chủ và cơ quan đại diện của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã nhận được những ý kiến trái chiều trong thời gian qua, chúng ta cần phải nhìn nhận rõ ràng việc yêu cầu là vì mục đích quản lý thông suốt dòng thông tin toàn cầu và là do những yêu cầu cấp thiết trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, chứ không phải đưa ra quy định để cấm các trang thông tin đó không được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam như một số luồng thông tin hiện nay. Chính điều này, đã được Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, “Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ của mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới”.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự bùng nổ công nghệ này đã dẫn tới tình trạng mạng xã hội ảo nhưng về pháp luật không còn ảo. Đã có rất hệ lụy về việc sử dụng mạng xã hội này, từ chiếm đoạt tài khoản, thông tin để lừa đảo tài sản, cho đến việc thóa mạ, làm nhục nhau, đưa tin giả gây hoang mang dư luận, câu view kiếm tiền… Đó là chưa kể thông tin cá nhân, những hoạt động riêng tư của chúng ta trên mạng xã hội đều bị các hãng công nghệ dưới mác miễn phí thâu tóm trong lòng bàn tay. Nếu không tin bạn có thể lên trên mạng sẽ thấy thông tin cá nhân của mình được rao bán như mớ rau trên đó… Trong khi hiện nay Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 nước sử dụng facebook nhiều nhất thế giới, thì làm cách nào để đảm bảo cả bí mật đời tư của người dân chứ không phải chỉ an ninh chung của quốc gia. Điều đó không có cách nào ngoài việc yêu cầu facebook và bất cứ doanh nghiệp nước ngoài nào cũng đặt máy chủ và cơ quan đại diện tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia chia sẻ, xét trên phương diện người sử dụng bình thường, việc các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống máy chủ với số lượng lớn ở Việt Nam thì người dùng sẽ được lợi khi tốc độ truy cập nhanh hơn. Bởi chúng ta truy cập dịch vụ tại địa phương và không phải qua cổng quốc tế phụ thuộc cáp quang biển thường xuyên có sự cố. Đồng thời, các hiện tượng fake new, vụ khống, bịa đặt trên mạng xã hội cũng sẽ giảm.

Theo facebook Thảo An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video