Sân bay Vinh bị phạt 40 triệu đồng, nhận khuyến cáo của Cục Hàng không

05/03/2018 21:06

Liên quan đến sự việc nam thanh niên lọt vào được tận cửa máy bay một cách bất thường, 5 nhân viên hàng không bị xử phạt tiền, Cảng HKQT Vinh (Nghệ An) bị phạt 40 triệu đồng, Phó Giám đốc sân bay nhận khuyến cáo về năng lực quản lý.

Cảng HKQT Vinh (Nghệ An)

Ngày 5/3, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có Thông cáo báo chí về vụ việc uy hiếp an ninh, an toàn tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vinh xảy ra vào ngày 03/3/2018.

Theo Cục HKVN, ngày 03/3/2018, khi chuyến bay VN1265 có hành trình đi từ Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vinh tới Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh lúc 12h55 cùng ngày) đã xếp khách lên tàu bay xong, tiếp viên trưởng phát hiện có 01 đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ hành khách (boarding pass) của chuyến bay VN1265.

Ngay sau đó, tiếp viên trưởng chuyên bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) tại Cảng HKQT Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Theo Cục HKVN đánh giá, sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã chỉ đạo tổ chức đoàn công tác tới Cảng HKQT Vinh trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan; thu thập hồ sơ, tài liệu để xác minh, điều tra, làm rõ. Qua đó, cơ quan chức năng xác định, nhân viên ANHK và nhân viên làm thủ tục hàng không của Cảng HKQT Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc.

Bên cạnh đó, cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát về ANHK tại sân bay. Cảng HKQT Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo ANHK tại Cảng HKQT Vinh.

Với những vi phạm trên, Cảng HKQT Vinh bị xử phạt 40 triệu đồng và xử lý vi phạm đối với Cảng HKQT Vinh với hình thức khuyến cáo bằng văn bản về việc thực hiện không đầy đủ quy định của pháp luật, tài liệu hướng dẫn liên quan đến hoạt động vận tải hàng không.

Khu vực nam thanh niên “đột nhập” vào phía trong sân bay.

Ngoài hình phạt với Cảng vụ hàng không sân bay Vinh, 4 nhân viên ANHK cũng bị xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên ANHK; 01 nhân viên làm thủ tục hành khách của Cảng HKQT Vinh bị xử phạt 4 triệu đồng.

Phó Giám đốc Cảng HKQT Vinh phụ trách an ninh bị xử lý vi phạm đối với bằng hình thức khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không.

Cục HKVN giao các Cảng vụ hàng không khu vực chủ trì, phối hợp với các Cảng hàng không tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ lặp lại vụ việc tương tự và nguy cơ xảy ra mất an ninh, an toàn hàng không, báo cáo Cục HKVN trước 10/3/2018.

Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Vinh.

Trước đó, như Infonet đã thông tin, khoảng 12h50 ngày 3/3, khi máy bay của hãng Vietnam Airline đang hoàn tất thủ tục đón khách từ sân bay Vinh bay vào TP.HCM, các hành khách đã lên hết máy bay, cửa sau máy bay đã đóng và chỉ còn cửa trước chưa đóng để chờ hoàn tất thủ tục ký tải. Bất ngờ, một nam thanh niên chạy lên thang đến cửa máy bay. Phát hiện người lạ, tiếp viên liền chặn lại. Nam thanh niên này không trình được thẻ lên máy bay (Boarding pass).

Ngay sau đó, tiếp viên đã thông báo sự việc cho lực lượng ANHK đến áp giải nam thanh niên này xuống tàu bay, vào trụ sở để làm rõ, xử lý. Trước sự cố trên, chuyến bay đã phải dừng lại khoảng 30 phút mới cất cánh.

Danh tính nam thanh niên sau đó được xác định là Lê Ngọc Tài (SN 1997, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh), là sinh viên đang theo học tại trường Đại học Vinh. Tuy nhiên, do Tài bị tâm thần nên được cho nghỉ học để điều trị bệnh.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video