Reuters: Nemtsov điều tra hoạt động của Nga ở Ukraine trước khi chết

06/03/2015 15:23

Reuters hôm 5/3 đưa tin, lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov đang bí mật điều tra về hoạt động của Moscow ở Ukraine trước khi chết.

Reuters dẫn lời một trợ lý thân tín của ông Nemtsov, Olga Shorina trong một cuộc phỏng vấn độc quyền cho biết, hai người này đã có một cuộc trao đổi về điều này một ngày trước khi cựu Phó thủ tướng bị ám sát gần điện Kremlin.

Bà Shorina cho biết, cuộc trao đổi được thực hiện trên giấy vì Nemtsov lo ngại văn phòng của họ có thiết bị nghe trộm.

Trên tờ giấy được Shorina đưa cho phóng viên Reuters có một dòng chữ viết nguệch ngoạc rằng: “Một số lính dù từ Ivanovo đã liên lạc với tôi. 17 người đã chết, người ta không trả tiền cho họ, nhưng họ đang sợ hãi không dám nói”.

Nemtsov dự định viết một cuốn sách công bố các tài liệu mà ông cho rằng là bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga tại Ukraine.

Shorina tuyên bố đây là bút tích của Nemtsov trong cuộc trao đổi với bà. Tuy nhiên, Reuters không thể xác nhận độc lập bút tích cũng như thông tin trong đó.

Từ mùa hè năm 2014 đã rộ lên các tin đồn cho rằng nhiều binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, chính phủ Moscow đã bác bỏ hoàn toàn việc hỗ trợ binh sĩ hay vũ khí tới khu vực Donbass. Nhưng Moscow thừa nhận rằng có một số người Nga tình nguyện tham chiến ở Đông Ukraine.

Theo Shorina và các cộng sự khác, Nemtsov lên kế hoạch xuất bản 1 triệu bản cuốn sách mang tựa đề “Putin và chiến tranh”, trong đó trình bày các bằng chứng và tài liệu ông thu thập được về chính sách của Tổng thống Putin ở Ukraine.

Hầu hết các tài liệu về Ukraine được Nemtsov thu thập từ các nguồn mở. Tuy nhiên theo Shorina, trong quá trình nghiên cứu ông đã liên lạc được với thân nhân của một nhóm binh sĩ Nga hoạt động ở miền Đông Ukraine đã thiệt mạng và đang cố gắng thuyết phục họ tham gia kế hoạch của mình.

Theo Nemtsov, các binh sĩ trên đóng quân tại Ivanovo, thành phố nằm cách Moscow khoảng 300km về phía đông bắc và là thành trì của đơn vị nhảy dù số 98 của quân đội Nga.

Theo Shorina, bà không biết Nemtsov liên lạc với họ thế nào, nhưng biết rằng họ vẫn liên lạc với nhau vào thời điểm trước khi qua đời đột ngột vì ông đã lên kế hoạch tới Ivanovo để nói chuyện với thân nhân của những binh sĩ trên.

Shorina cho biết bà và một luật sư của Nemtsov là Ilya Yashin sẽ cố gắng tập hợp các thông tin Nemtsov đã được thu thập và xuất bản chúng trong thời gian sớm nhất.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video