Rau quả đang trở thành điểm sáng trong xuất khẩu nông sản

20/11/2017 14:39

Vấn đề, làm thế nào để tăng thu nhập cho nông thôn nói chung và đặc biệt là ở vùng miền núi, khi mà quá trình công nghiệp hóa không thể diễn ra nhanh ở miền núi và nông thôn được ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân (TPHCM) đề cập khi phát biểu tại phiên họp Quốc hội thảo luận vấn đề kinh tế- Xã hội và ngân sách nhà nước.

Trong 9 tháng năm năm 2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 2,6 tỷ USD - kỷ lục chưa từng có
Trong 9 tháng năm năm 2017, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 2,6 tỷ USD – kỷ lục chưa từng có

Những năm gần đây, tin vui liên tục đến với bà con trồng trái cây trong nước khi lần lượt trái cây của nhiều vùng như xoài, chôm chôm, nhãn, vải thiều, thanh long, vứ sữa… được xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế như Nhật Bản, Úc, Châu Âu, thậm chí lá tía tô cũng được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao.

So với dầu thô và gạo – các mặt hàng chiếm ngôi vị cao trong quy hoạch xuất khẩu hàng năm, thì từ năm 2016 đến nay đều thua xuất khẩu rau quả. 9 tháng của năm 2017 này, rau quả nước ta xuất khẩu đã thu về hơn 2,6 tỷ USD – một kỷ lục chưa từng có đối với ngành này. Tốc độ tăng trưởng đạt 30%, trong khi mặt hàng gạo xuất khẩu thì xuống dốc, còn thuỷ sản với hai mặt hàng chính là tôm và các da trơn cũng chỉ tăng ở mức 5%. Với đà tăng trưởng này, xuất khẩu rau quả hoàn toàn có thể cán mốc 10 tỷ USD/ năm vào giai đoạn 2020 – 2025.

Trong sáu mặt hàng được xác định là sản phẩm nông nghiệp quốc gia gồm: lúa gạo, cá da trơn, nấm ăn và nấm dược liệu, cà phê và sâm ngọc linh thì giá trị xuất khẩu rau quả chỉ ít hơn tôm và ca phê. Vì thế rau quả xứng đáng được đưa vào nhóm sản phẩm quốc gia để có chiến lược sản xuất đích thực và xây dựng thương hiệu bài bản hơn.

Với những đặc trưng về đất đai, khí hậu nước ta có những trái cây nổi tiếng thơm ngon mang đặc trưng riêng có của từng vùng miền, hấp dẫn nhiều thị trường, khi rau quả được xuất khẩu giá trị tăng lên gấp nhiều lần. Còn nhớ những mùa vải trước đây, người trồng vải rơi nước mắt và chỉ được bán với giá 5000đ/kg , nhưng khi sản xuất theo VietGap đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, vải thiều Lục Ngạn đã tăng giá trị lên gấp hơn 10 lần.

Sản xuất theo chất lượng thay vì số lượng đã mở ra thị trường tiêu thụ rộng lớn cho mặt hàng rau quả Việt Nam, nhất là khi đầu ra cho nông sản vẫn đang là nỗi chăn trở hàng đầu của nông dân. Nhưng để có được lợi nhuận cao, vươn tới những thị trường khó tính cũng không hề đơn giản, phải qua 9 năm đàm phán hoàn thiện thủ tục thì lô thanh long của huyện Châu Thành – Long An đầu tiên mới đến được thị trường Austraxlia vào tháng 9 vừa qua. Để được xuất khẩu sang các thị trường khó tính, sản phẩm phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe như: Phải được trồng ở vùng đăng ký đảm bảo không có mầm bệnh, trước khi xuất khẩu phải được chiếu xạ, có chứng chỉ nguồn gốc xuất xứ và đáp ứng được quy định ngặt nghèo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Vì thế quy trình sản xuất dễ dãi, làm ăn theo thói quen cũ phải hoàn toàn thay đổi. Đáng tiếc là rau quả, trái cây nước ta được trồng theo tiêu chuẩn VietGap lại quá khiêm tốn chiếm chưa đến 1% tổng diện tích cây trồng cả nước. Do vậy ứng dụng công nghệ cao đáp ứng các tiêu chuẩn mà các nước yêu cầu và tăng cường khả năng tiếp thị, xây dựng thương hiệu sẽ là chìa khoá để khai thác tiềm năng của ngành hàng rau quả, vương tới mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu mỗi năm.

Ngành nông nghiệp cũng cần tổ chức lại sản xuất ở những vùng trái cây đặc sản, thế mạnh của từng vùng, xây dựng các hợp tác xã kiểu mới làm hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp liên kết sản xuất an toàn. Thêm vào đó phát triển rau, quả, hoa cũng có thể gắn với du lịch sinh thái ở mỗi địa phương nhân thêm giá trị cho sản phẩm này.

CTV Diệu Hương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video