Ra quân trấn áp “mùa cướp giật”

28/11/2012 08:03

Trước tình trạng tội phạm cướp giật tăng cao dịp cuối năm, cảnh sát hình sự, cơ động, giao thông và cả lực lượng địa phương đều phải tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn những khu vực “nóng”.

“Tình trạng phạm pháp hình sự như cướp giật và trộm cắp tài sản đang tăng vào dịp cuối năm”, trung tá Vũ Như Hà – Phó văn phòng Công an TP HCM phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/11 về tình hình an ninh trật tự thành phố thời gian qua.

Công an TP HCM tổ chức họp báo.
Công an TP HCM tổ chức họp báo.

Cũng theo Trung tá Hà, chỉ trong 4 ngày cao điểm vừa qua, Công an TP HCM đã khám phá được 45 vụ án và bắt 50 người có liên quan. Riêng số tội phạm về xâm hại tài sản (cướp, cướp giật, trộm cắp) chiếm 40 vụ và bắt 47 tên. Các vụ án nổi bật nhất thuộc về các quận 2 (như vụ bắt băng cướp chém đứa lìa tay cô gái chạy xe SH), quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn…

Để giảm bớt tình trạng tội phạm (nhất là các băng nhóm cướp giật) thường gây án vào những tháng cuối năm, Công an TP HCM đã tập trung cảnh sát hình sự, cơ động, giao thông và cả cảnh sát, dân phòng địa phương tham gia trấn áp tội phạm. Lực lượng chức năng sẽ tuần tra kiểm soát, chốt chặn tại những khu vực “nóng” như quốc lộ, vùng ven, khu công nghiệp, đoạn đường tối vắng và các tuyến đường trung tâm thành phố thường xuyên có người nước ngoài lưu trú và du lịch.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát quản lý hành chính phải quản lý địa bàn sát sao để phát hiện những nơi ẩn náu của tội phạm cũng như nơi tiêu thụ tài sản phi pháp của chúng.

Đội cảnh sát đặc nhiệm công an TP HCM bắt 2 tên cướp giật.
Đội cảnh sát đặc nhiệm công an TP HCM bắt 2 tên cướp giật.

“Tội phạm cướp giật liên tục di chuyển nên sự phối hợp giữa các lực lượng cần phải chặt chẽ. Công an thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới tạo mọi điều kiện để người bị hại có thể trình báo một cách thuận tiện nhất để lên phương án đấu tranh”, trung tá Hà nói.

Công an TP HCM đã tham mưu cho Thành ủy lập Ban chỉ đạo về phòng chống tội phạm tại từng địa phương. Trong đó, Bí thư phường (xã) sẽ làm trưởng ban, Chủ tịch làm Phó ban thường trực. Năm địa bàn được thí điểm là phường 2 (quận Tân Bình), phường 25 (quận Bình Thạnh), phường Linh Trung (quận Thủ Đức), phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Đại diện Công an TP HCM cũng cho rằng, phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn thể hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó lực lượng công an đóng vai trò chính. “Trên thực tế, các băng nhóm cướp, cướp giật luôn nhắm vào tài sản ngọn nhẹ, có giá trị nên mọi người phải cảnh giác bảo quản tài sản, tránh việc sơ hở để tạo cơ hội cho chúng gây án”, vị này khuyến cáo.

Trước vấn đề liệu TP HCM có nên thành lập những lực lượng đặc biệt như tổ công tác 141 từng được đánh giá là rất thành công tại Hà Nội, trung tá Hà cho biết, trước khi Hà Nội có lực lượng 141 thì TP HCM cũng đã áp dụng mô hình tương tự. Nhiều lực lượng như cảnh sát cơ động, giao thông và hình sự đặc nhiệm được kết hợp tuần tra, kiểm soát trên đường để phát hiện cũng như phòng chống phạm pháp hình sự.

“Sắp tới, lực lượng này sẽ có chút điều chỉnh cho sát với thực tế để nâng cao hiệu quả” , ông Hà cho biết thêm.

Quốc Thắng (VNE)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video