+
Aa
-
Ra quân kiểm soát 24 điểm nóng
30/01/2013 23:03

Sự ra quân hùng hậu, quyết liệt của Công an TPHCM tại các khu vực trọng điểm đã làm giảm đáng kể các tệ nạn, an ninh trật tự của TP được bảo đảm

23 giờ ngày 22-1, trên xa lộ Hà Nội, Vũ Quốc Tú (SN 1993, quê tỉnh Quảng Trị) người bê bết máu, điều khiển xe máy với tốc độ cao chở Nguyễn Tiến Nam (SN 1994, quê tỉnh Thái Nguyên) đi từ ngã tư Bình Phước về hướng ngã tư Thủ Đức – TPHCM. Phát hiện sự việc có dấu hiệu bất thường, ngay lập tức, một chiến sĩ CSGT Đội Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TPHCM) dùng xe đặc dụng bám theo, yêu cầu dừng lại kiểm tra và phát hiện trên người Tú có một con dao Thái Lan sắc bén. Khi tra hỏi nguồn gốc con dao, Tú khai lấy được từ nhóm thanh niên khác trong quá trình đánh nhau.

Một thanh niên mặt bê bết máu bị phát hiện có lận hung khí trong người
Một thanh niên mặt bê bết máu bị phát hiện có lận hung khí trong người

Phát hiện nhiều hung khí

Đây là một trong nhiều trường hợp được lực lượng CSGT Đội Rạch Chiếc phối hợp với cảnh sát cơ động (CSCĐ), cảnh sát hình sự… phát hiện trong đêm 22-1. Thực hiện đợt ra quân trấn áp tội phạm trước và sau Tết Nguyên đán, Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TPHCM đã kết hợp với lực lượng CSCĐ tiến hành ra quân chốt chặn tại 24 điểm nóng trên toàn TP.

Đến 0 giờ 15 phút ngày 23-1, các chiến sĩ CSCĐ cùng với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 phát hiện 3 sinh viên của một trường đại học đi trên một xe máy không đội mũ bảo hiểm, kiểm tra cốp xe có mã tấu dài 80 cm. Sau khi lập biên bản, các đối tượng trên đã được bàn giao cho Công an phường Phước Long A (quận 9) để điều tra làm rõ.

Ba sinh viên của một trường đại học bị phát hiện có hung khí trong người khi tham gia giao thông trên xa lộ Hà Nội
Ba sinh viên của một trường đại học bị phát hiện có hung khí trong người khi tham gia giao thông trên xa lộ Hà Nội

Theo Phòng CSGT, trong đêm 22 rạng sáng 23-1, CSGT và các lực lượng khác đã ra quân, chốt chặn tại 24 điểm, lập biên bản 224 trường hợp, tạm giữ gần 150 xe. Trong số này, gần 100 trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt quá quy định. Ngoài ra, công an còn phát hiện nhiều hung khí và 2 gói bột màu trắng nghi là chất ma túy.

Những ngày tiếp theo, chúng tôi có mặt tại các khu vực nóng như Quốc lộ 13, đường Điện Biên Phủ, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), khu vực Quốc lộ 1 – Tô Ngọc Vân (quận 12), An Bình (quận Thủ Đức) do lực lượng CSGT Hàng Xanh, Bình Triệu phụ trách. Chúng tôi chứng kiến nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông nhưng khi bị kiểm tra, họ tỏ thái độ thiếu hợp tác, thậm chí lăng mạ lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Ma men khó thoát

Trong số các lỗi vi phạm, trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt quá quy định chiếm tỉ lệ khá cao, nhất là sau 23 giờ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông gây chết người. Cũng vì vậy, tại các địa điểm chốt chặn, những đối tượng bị tình nghi đều được các chiến sĩ CSGT đo nồng độ cồn kỹ lưỡng.

Khoảng 23 giờ ngày 22-1, Nguyễn Đức Thịnh điều khiển xe vượt đèn đỏ tại giao lộ D1 – Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Khi các chiến sĩ CSGT Đội Hàng Xanh ra hiệu lệnh dừng xe, Thịnh không chấp hành. Chỉ đến khi bị giữ lại, Thịnh mới thừa nhận đã uống rượu bia. 15 phút sau, một thanh niên khác điều khiển xe máy trong tình trạng say rượu. Khi CSGT tiến hành đo nồng độ cồn, người này không thổi vào máy đo, không ký vào biên bản vi phạm. Gần 30 phút sau, khi được các chiến sĩ CSGT ở đây giải thích, người này mới chịu hợp tác.

Khoảng 23 giờ 50 phút, Trần Văn Cường (SN 1984, ngụ tỉnh Nghệ An) đi xe máy tốc độ cao hướng từ đường Nguyễn Xí về Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh). Khi bị lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, Cường tăng tốc, tông vào một chiến sĩ để bỏ chạy nhưng không thành. Tiếp đó, lực lượng CSGT lại phát hiện Lê Tá Cường điều khiển xe máy chở bạn gái đi hướng từ Xô Viết Nghệ Tĩnh về cầu Bình Triệu trong tình trạng cả 2 cùng say rượu…

Chỉ tính trong vòng 1 giờ tại giao lộ Nguyễn Xí – Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), các chiến sĩ CSGT Đội Hàng Xanh đã lập gần 20 biên bản xử phạt, trong đó chiếm đa số là thanh niên sử dụng rượu bia vượt quy định khi điều khiển xe.

Tại khu vực Tô Ngọc Vân – Quốc lộ 1 (quận 12), Tam Bình (Thủ Đức) trong đêm 24-1 và rạng sáng 25-1, các chiến sĩ CSGT Đội Bình Triệu đã kiểm tra hàng chục người và đa phần trong số đó đều có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

(BLD)

Bài mới
Đọc nhiều