Quyết định “khai tử” sổ hộ khẩu – Chính phủ hướng tới một nền hành chính vì dân

06/11/2017 17:00

Giữa thời đại công nghệ số, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mà ai nấy phải chật vật mới có được sổ hộ khẩu, đi đâu làm gì đều “ôm khư khư” đã khiến người dân gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, hành động ký và ban hành Nghị quyết 112 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một quyết định mang tính chất lịch sử, đột phá trong tư duy, mở ra nhiều hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng triệu người dân, khi Chính phủ bỏ bớt thủ tục “hành là chính”.

 Thủ tục hộ khẩu, đăng kí tạm trú tạm vắng đã làm hạn chế quyền lợi, khiến hàng triệu người dân không thể bình đẳng, bị phân biệt đối xử đối với những người có hộ khẩu thường trú.
Thủ tục hộ khẩu, đăng kí tạm trú tạm vắng đã làm hạn chế quyền lợi, khiến hàng triệu người dân không thể bình đẳng, bị phân biệt đối xử đối với những người có hộ khẩu thường trú.

Theo đó, Nghị quyết 112/NQ-CP “Về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an”, sẽ tiến tới bỏ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng kí tạm trú tạm vắng… chấm dứt nỗi khổ dai dẳng hành người dân. Bởi lâu nay, đã có không ít người dân khổ sở vì “chiếc vòng kim cô” này: thanh niên bị ràng buộc bởi quy định hộ khẩu trong ứng tuyển, đăng ký việc làm; sinh viên, trẻ em nhập nhằn trong thủ tục nhập học; người dân các tỉnh lo âu trong thủ tục nhập cư tại thành phố lớn; doanh nhân gặp rào cản trong đăng kí kinh doanh; vợ chồng trẻ vướng mắc trong đăng ký kết hôn… Không những thế, rất nhiều người dân gặp khó khăn, không thể thực hiện được thủ tục hành chính vì thiếu, mất sổ hộ khẩu hay thông tin bị sai lệch do “sự bất cẩn” của cán bộ trong khâu thực hiện hồ sơ.

Có thể thấy, thủ tục hộ khẩu, đăng kí tạm trú tạm vắng đã làm hạn chế quyền lợi, khiến hàng triệu người dân không thể bình đẳng, bị phân biệt đối xử đối với những người có hộ khẩu thường trú. Chưa kể, thủ tục hộ khẩu càng rắc rối thì nguy cơ tiêu cực, tham nhũng càng cao, khi cán bộ, công chức lợi dụng để sách nhiễu, gây phiền hà, khiến người dân phải “bôi trơn” để giải quyết nhanh công việc của mình.

Nhận thấy những bất cập trên đang gây khó khăn trong cuộc sống của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định kí và ban hành Nghị quyết 112, xóa bỏ những rào cản, định kiến không đáng có, cản trở sự phát triển của đất nước. Hành động này của Thủ tướng đã cho thấy quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, chấm dứt cách quản lý người dân theo phương pháp bao cấp. Thay vào đó là áp dụng khoa học, công nghệ, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại, thông qua mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lâu nay, đã có không ít người dân khổ sở vì “chiếc vòng kim cô” về thủ tục sổ hộ khẩu, đăng kí tạm trú, chứng minh nhân dân.
Lâu nay, đã có không ít người dân khổ sở vì “chiếc vòng kim cô” về thủ tục sổ hộ khẩu, đăng kí tạm trú, chứng minh nhân dân.

Ngay khi biết thông tin xóa bỏ nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều người dân đã bảy tỏ sự ủng hộ, hoan nghênh và cho rằng đây là một quyết định đúng đắn, mở ra một hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm bớt thời gian, tiền bạc, công sức khi phải chầu chực trên cơ quan nhà nước để giải quyết những “mớ” thủ tục rườm rà, rắc rối. Anh Nam Dương (Hà Nội) cho biết: “Khi đọc được thông tin về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tôi thấy rất vui mừng. Đây là một nghị quyết quá tốt, bỏ bớt được khâu hành là chính”. Bạn đọc Văn Quân phấn chấn bày tỏ: “Mong ngày này lâu lắm rồi. Ai đã từng xin cấp lại sổ hộ khẩu, nhập hộ khẩu cho vợ con mới thấy nó khổ sở vì bị hành đủ các loại giấy tờ và thủ tục ra sao”. Hay luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: “Theo tôi, chỉ cần thẻ căn cước và các dữ liệu được số hóa là có thể quản lý dân cư hiệu quả, khoa học và tiến bộ. Bỏ sổ hộ khẩu sẽ cởi trói được rất nhiều thủ tục hành chính phức tạp, tạo sự bình đẳng giữa các công dân trong các mối quan hệ hành chính, pháp lý”.

Việc cải cách hành chính, xóa bỏ các thủ tục liên quan đến hộ khẩu chính là mũi tên trúng hai đích, khi các địa phương sẽ thu hút được nguồn lực, lao động có chất lượng, trình độ, không những thế còn tinh giản biên chế, giảm được một khối lượng khổng lồ cán bộ hành chính ăn lương ngân sách nhà nước quen thói nhũng nhiễu, hạch sách người dân. Hành động ban hành Nghị quyết 112 đã cho thấy Chính phủ đã tạo ra một bước ngoặt mới trong việc thay đổi tư duy trong phương thức quản lý. Chắc chắn, công cuộc đổi mới này sẽ mang lại khởi sắc to lớn trong đời sống kinh tế, xã hội của người dân và đất nước. Bởi nó hướng đến một nền hành chính công vì người dân mà phục vụ.

Minh Thư 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video