Quyền lợi của người gửi tiền tại DongA Bank được đảm bảo

02/09/2015 07:55

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước và cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng Đông Á – DongA Bank.

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ cuối ngày 1/9, nhiều câu hỏi được đặt ra với sự việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam miễn nhiệm 2 lãnh đạo Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vì những sai phạm. Quan điểm của Chính phủ như thế nào về trường hợp này?

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – ông Nguyễn Văn Nên cho biết, việc thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng này đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đảm bảo quyền lợi của khách hành tại DongA Bank.

Ngày 14/8, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngày 20/8, Ngân hàng nhà nước đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á. Đồng thời cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo đề án đã được phê duyệt đối với DongA Bank, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào chiều 14/8, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo về việc thanh tra toàn diện DongA Bank. Kết quả thanh tra cho thấy, từ năm 2012 trở về trước, DongA Bank có nhiều vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng và một số hoạt động kinh doanh khác.

Sau khi công bố kết luận thanh tra theo quy định, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân tại ngân hàng này, nhằm làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của nhà nước.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video