Quốc vương mới của Thái Lan dự kiến lên ngôi ngày 1/12

01/11/2016 06:29

Các nguồn thạo tin tại Bangkok ngày 31/10 cho biết Hoàng gia Thái Lan đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho việc lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/12 tới.

Hoàng tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp của Quốc hội Thái Lan tháng 8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một nguồn thạo tin trong quân đội Thái Lan, Hoàng thái tử Vajiralongkorn hiện đang ở Đức để giải quyết việc riêng và sẽ trở về nước trong tháng 11 để lên ngôi.

Sau khi Nhà vua Bhumibol qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã nói rằng Hoàng thái tử là người kế vị chính thức song ông chưa muốn lên ngôi ngay mà muốn cùng người dân để tang vua cha.

Hôm 28/10, Phó Thủ tướng Wissanu Kreangam cũng cho biết vào ngày 9/11 tới Hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được trình lên để chờ nhà vua mới phê chuẩn.

Khi lên ngôi Hoàng thái tử Vajiralongkorn sẽ trở thành Rama X của Vương triều Chakri. Tuy nhiên, lễ đăng cơ chính thức của nhà vua mới của Thái Lan chỉ được tiến hành sau lễ hỏa thiêu nhà vua quá cố, sau đây một năm.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video