Quốc hội thảo luận dự án Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật

22/06/2013 10:25

Dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 21-6-2013, Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Tán thành sự cần thiết phải nâng Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật lên thành luật nhưng nhiều đại biểu vẫn bày tỏ lo ngại về những hạn chế trong thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Phân rõ trách nhiệm

So với Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật, dự thảo luật đã bổ sung một số nguyên tắc mới trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật như phòng chống vi sinh vật gây hại phải theo phương châm phòng là chính, đề cao trách nhiệm trong việc chủ động phòng chống sinh vật gây hại và nguyên tắc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Đánh giá về dự thảo luật lần này, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) cho biết, dự thảo đã được chuẩn bị rất nghiêm túc, chi tiết và khoa học. Tuy nhiên, đại biểu Phương chưa đồng tình với nội dung “đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại để chọn tạo sử dụng giống cây trồng có sức chống chịu cao đối với vi sinh vật gây hại trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Theo đại biểu Phương, quy định như vậy là chưa đầy đủ, bởi lẽ, để giảm sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc BVTV không chỉ tùy thuộc vào giống mà còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác như kỹ thuật canh tác, vấn đề kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV. “Tôi đề nghị hoặc là không quy định chi tiết khoản này, còn nếu quy định thì phải tổng quát hơn. Chẳng hạn, quy định đầu tư cho nghiên cứu phát triển các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nhiệp nhằm giảm ảnh hưởng của sinh vật gây hại và hạn chế sử dụng thuốc BVTV” – ông Phương nêu quan điểm.

Một trong những nội dung được các đại biểu đề cập đến nhiều là trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Đại biểu Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) lưu ý, dự thảo luật chưa làm rõ vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào công tác bảo vệ và kiểm dịch thực vật, đặc biệt là vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Trong khi đó, đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) lại cho rằng thu hẹp đầu mối trách nhiệm thì luật sẽ khả thi hơn. Tất nhiên, theo ông Hùng, song song với đó cần phân định rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Liên quan đến việc này, trước đó, trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu Quốc hội cũng đã kiến nghị trong quản lý Nhà nước về bảo vệ và kiểm dịch thực vật phải giao toàn bộ thẩm quyền và trách nhiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc tổ chức phối hợp với ai, làm như thế nào thì cơ quan này phải nghiên cứu, đề xuất. Còn Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thì đề nghị, cần làm rõ trách nhiệm phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ trong các lĩnh vực như kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong nông sản để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý thuốc BVTV bị tiêu hủy, thuốc BVTV quá hạn sử dụng… Ủy ban này cũng yêu cầu phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước giữa UBND cấp tỉnh, huyện và xã trong việc quản lý Nhà nước về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Đây là điều mà đại biểu Hoàng Thị Tố Nga (Nam Định) đã rất băn khoăn khi cho rằng, chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm dịch thuốc BVTV. Hệ quả là người nông dân vẫn mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Vì thế, đại biểu Nga đề nghị làm rõ trách nhiệm của cán bộ chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này. Chia sẻ với đại biểu Nga, đại biểu Nguyễn Văn Phụng (TPHCM) phàn nàn, dự luật chưa phân định cụ thể chức năng nhiệm vụ cho các đơn vị. Hiện tại, theo ông Phụng, chưa rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý thuốc BVTV.

Cần quy định trách nhiệm nhà sản xuất

Một thống kê của Chính phủ cho thấy, mỗi năm có tới 10% mẫu thuốc BVTV nhập khẩu, 7% mẫu thuốc BVTV lưu thông trên thị trường không đảm bảo chất lượng; gần 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc vi phạm quy định về nhãn mác thuốc BVTV thuộc diện phải thu hồi. Chưa hết, lượng hóa chất BVTV sử dụng liên tục tăng, từ 35.000 tấn trong năm 2005 đã lên 110.000 tấn năm 2008. Nếu ước tính lượng bao bì chiếm khoảng 10% lượng thuốc tiêu thụ thì năm 2008 đã có 11.000 tấn bao bì các loại được thải ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hủy hoại môi trường. Để khắc phục tình trạng này, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị cần tăng tính trách nhiệm của nhà sản xuất, cơ sở sản xuất thuốc BVTV trong việc bảo vệ môi trường. “Đối với những loại bao bì mà nếu không thu hồi sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguy hại cho sức khỏe con người thì nhà sản xuất phải nộp một khoản phí bảo vệ môi trường cho cơ quan nhà nước trước khi xuất bán ra thị trường. Ví dụ: một thùng thuốc diệt cỏ khi xuất bán ra thị trường thì nhà sản xuất nộp phí là 50.000 đồng. Phí này sẽ được cộng vào giá bán cho người tiêu dùng. Sau khi người tiêu dùng sử dụng xong họ sẽ đem thùng thuốc trả lại cho nơi sản xuất để lấy lại 50.000 đồng. Theo định kỳ, nhà sản xuất sẽ được cơ quan nhà nước trả lại số tiền theo số thùng đã thu gom. Như vậy, tiền của ai lại trả về người đó nhưng thùng chứa thuốc lúc này đã được thu gom về với nhà sản xuất” – ông Cảnh đề xuất.

Ông Phạm Xuân Thăng, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu ý kiến
Ông Phạm Xuân Thăng, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu ý kiến

Sở dĩ nhiều đại biểu kêu gọi sự tham gia của nhà sản xuất trong việc thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV là bởi ngân sách địa phương (nhất là cấp xã) rất eo hẹp, không lo nổi việc này. Đại biểu Phạm Xuân Thăng, Đinh Thị Phương Khanh (Long An) nhấn mạnh, việc giao Chủ tịch UBND xã xử lý thu gom là không thực tế vì lực lượng cán bộ cấp xã mỏng, kinh phí không có. Còn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) khẳng định: “Giao cho cấp xã thu gom bao bì thuốc BVTV là thách thức với cấp xã”!

Quan tâm đến các hành vi bị cấm được quy định trong dự thảo luật, đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) nhận xét có một số quy định chưa khả thi, chưa có điều chỉnh như cấm mua bán nhỏ lẻ thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, cấm kinh doanh ngành nghề không có giấy phép… Đại biểu Hùng đề nghị quy định các hành vi bị cấm cần rõ nghĩa hơn.

Chiều 21-6, kỳ họp thứ năm – Quốc hội khóa XIII đã bế mạc. Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã đánh giá khách quan, sâu sắc những gì đã làm được, chưa làm được của Chính phủ trong thời gian qua. Sau kỳ họp, Quốc hội giao Chính phủ tập trung triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đã đề ra.

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp là cho ý kiến hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên cơ sở tiếp thu ý kiến của nhân dân, Quốc hội đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao. Quốc hội yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp và các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ sáu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn đến đồng bào trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Tại kỳ họp này, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai một cách thận trọng, nghiêm túc, theo đúng nội dung, quy trình, thủ tục được quy định trong Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Toàn bộ quy trình lấy phiếu tín nhiệm được làm một cách dân chủ, công khai, minh bạch để công luận và đồng bào, cử tri cả nước theo dõi, giám sát. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội đã phản ánh chân thực tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các hoạt động tư pháp của đất nước.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thông qua chín luật, nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2013 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ năm 2014; cho ý kiến về tám dự án luật khác. Quốc hội yêu cầu Chính phủ và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tổng kết thực tiễn một cách nghiêm túc khi đề xuất ban hành luật, pháp lệnh; sớm triển khai việc thi hành và ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh đã được thông qua. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, quyết định một số nhân sự cấp cao do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và một số nội dung quan trọng khác.

Trước phiên bế mạc, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân; Nghị quyết về kết quả giám sát việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 – 2012 và Nghị quyết về trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ năm – Quốc hội khóa XIII.
H.Triều – N.Sơn

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video