Quốc hội sẽ nghe báo cáo về TPP

19/10/2015 11:25

Tại kỳ họp cuối năm, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương TPP, nghiên cứu điều chỉnh văn bản bản pháp luật cho phù hợp thông lệ quốc tế.

hop-bao-quoc-hoi

“Báo cáo về TPP chủ yếu để thông tin cho đại biểu. Trong quá trình đó, chúng ta có thể nghiên cứu điều chỉnh các văn bản pháp luật cho phù  hợp với thông lệ quốc tế”, ông Phúc cho hay.

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ bầu Hội đồng bầu cử trung ương, bầu Tổng thư ký Quốc hội (thực hiện theo Luật tổ chức Quốc hội) để chuẩn bị cho việc bầu cử đại biểu Quốc hội vào giữa năm 2016.

Về chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp, dù thời lượng vẫn giữ 2,5 ngày song hoạt động này sẽ đổi mới theo hình thức chất vấn tổng thể thay cho từng lĩnh vực như trước. Trong  suốt thời gian đó, tất cả thành viên Chính phủ đều có mặt để Quốc hội, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi. Thủ tướng tham dự và có thể bao quát lại các vấn đề, báo cáo chung.

Như thông lệ, kỳ họp cuối năm sẽ dành thời gian thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Cụ thể, 19 ngày được dành để thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 16 nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật.

Quốc hội dành 12 ngày cho công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như thảo luận, xem xét kết quả thực  hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước 2015, kế  hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016…

Khai mạc vào ngày 20/10, kỳ họp kéo dài tới 28/11, trong đó có khoảng 10 buổi phát thanh, truyền hình trực tiếp.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video