Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc theo đúng tinh thần đối tác hợp tác chiến lược

16/11/2009 16:57

Tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong O một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Hàn Quốc theo đúng tinh thần đối tác hợp tác chiến lược – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định.Chiều nay (16/11), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Kim Hyong O đang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn

Đánh giá Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác hợp tác hàng đầu của Việt Nam, song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác, làm ăn thành công tại Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác về kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác đào tạo nghề, dạy tiếng Hàn cho người lao động Việt Nam để ngày càng có nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc hoặc làm việc tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đồng thời đề nghị 2 nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam đầu tư vào các dự án trọng điểm…

Đồng tình với những ý kiến trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong O đề xuất, quan hệ tốt đẹp về chính trị sẽ là nhân tố để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Kim Hyong O
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Kim Hyong O

Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong O cũng mong muốn, Việt Nam sẽ là cầu nối tích cực giúp Hàn Quốc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với các nước trong khối ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong O cũng chia sẻ quan điểm: Giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa; cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam có số lượng lớn. Chính vì vậy, 2 bên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư với hơn 2.000 dự án, tổng số vốn hơn 16 tỷ USD, tạo ra khoảng 500 ngàn việc làm (tính đến tháng 2/2009). Kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đạt 8,85 tỷ năm 2008 và hai bên đã thỏa thuận phấn đấu đưa kim ngạch lên 20 tỷ USD vào năm 2015.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video