Quân đội Việt Nam diễn tập thực binh trên thao trường ADMM+ Brunei

18/06/2013 11:38

Cuộc diễn tập ADMM+ HADR/MM mở đầu là hoạt động của Trung tâm điều phối đa quốc gia (MNCC) và Nhóm điều khiển (EXCON). Trước đó, lực lượng thực binh của ta đã bám sát đơn vị nước chủ nhà, khẩn trương chuẩn bị thao trường huấn luyện. Có mặt từ ngày 7-6, Đoàn Việt Nam đã kiểm tra và yêu cầu nước bạn có những điều chỉnh.

Dù vậy, vẫn chưa thật yên tâm nên sáng 11-6, kết thúc sớm cuộc họp tại MNCC, Đại tá Phạm Văn Tỵ -Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu và Đại tá Đỗ Mai Khanh-Phó viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng -Trưởng đoàn Việt Nam tham gia diễn tập đã phải tất tả ngược lên khu vực Men-ti-ri, tiếp tục kiểm tra bố trí thực địa.

Theo kịch bản, Đội Việt Nam sử dụng thiết bị chuyên dụng tìm kiếm, cấp cứu nạn nhân trong khu vực nhà bị sập đổ do thiên tai gây ra và vận chuyển bàn giao cho quân y nước chủ nhà. Toàn bộ hành động trên chỉ diễn ra trong hai mươi phút. Yêu cầu nhiệm vụ rất cao, do đó, cả đội phải luyện tập thuần thục, phối hợp hiệp đồng giữa hai lực lượng Công binh, Quân y phải thống nhất, chặt chẽ mới đáp ứng được yêu cầu kịch bản đề ra.

Đưa các khối bê tông vào vị trí tạo giả.

Trực tiếp phụ trách Đội cứu hộ, cứu nạn trong diễn tập, Thiếu tá Đinh Bá Bão cho biết, mấy ngày qua, ngoài việc kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị mang theo, tổ chức cho bộ đội rèn luyện thể lực (chạy 3000m buổi sáng, bơi vào buổi chiều), toàn đội còn tham gia các hoạt động khác do ban tổ chức bố trí như giao lưu, tham quan các nước trình diễn một số nội dung diễn tập… Nhưng nỗi lo thao trường vẫn canh cánh, bởi toàn bộ vị trí thực hành của bộ đội ta được bố trí trong khu dân cư mới đang xây dựng gồm 4000 căn hộ. Phía bạn lại yêu cầu ta không gây thiệt hại các ngôi nhà được xây sắp hoàn chỉnh. Dù vậy, tấm bảng ghi chữ tiếng Anh màu đỏ “Do not damage the house” (Không làm hư hỏng nhà) vẫn không làm ảnh hưởng quyết tâm của Đoàn Việt Nam.

Bám sát chỉ đạo của trên, đốc thúc phía bạn giúp đỡ, mỗi ngày, toàn đội di chuyển hơn 80km từ nơi ở đến khu Men-ti-ri để bố trí thực địa. Với sự hỗ trợ từ nước bạn, đội tìm kiếm cứu nạn đã vận chuyển, bố trí các khối bê tông nặng hàng tấn vào vị trí, công việc khá nguy hiểm lại tốn nhiều công sức và thời gian. Khó nhất là đưa khối bê tông vào tầng hai ngôi nhà để mô phỏng tình huống sập đổ cho sát thực tế, song không để ảnh hưởng tới công trình. Bao mồ hôi, công sức của toàn đội mới tạo nên hiện trường sập đổ phù hợp với thực tế tình hình và kịch bản đã xác định. Hoàn tất xong việc bố trí thao trường, nỗi lo của cả đội cũng đã vơi bớt.

Khi được hỏi về kế hoạch luyện tập những ngày tới, Thiếu tá Đinh Bá Bão và Thiếu tá Nguyễn Quang Nam-Phó tiểu đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Tiểu đoàn 93, Bộ tư lệnh Công binh, tham gia diễn tập lần này khẳng định, bố trí xong thao trường, toàn đội bước vào hợp luyện ngay. Thiếu tá Bão cho biết thêm, lực lượng làm nhiệm vụ được tuyển chọn kỹ, triển khai huấn luyện trong nước từ tháng 3, nội dung bài tập bố trí vào những giờ nắng nhất trong ngày để phù hợp với thời tiết rất nóng ở Bru-nây. Tuy vậy, sang tới nước bạn, toàn đội vẫn không hề chủ quan, giữ gìn sức khỏe, rèn luyện thể lực, cố gắng giữ vững thành tích.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Bru–nây phát biểu tại Lễ khai mạc

Nói chuyện với toàn đội, Đại tá Phạm Văn Tỵ lưu ý, đây là lần đầu Quân đội ta tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở nước ngoài, mọi thành viên phải nhận thấy trách nhiệm và vinh dự, phấn đấu vì danh dự của Quân đội, của Tổ quốc. Bộ Quốc phòng lần này đặc biệt quan tâm, đầu tư, chăm lo và kỳ vọng vào thành công của toàn đội. Vì vậy, ngoài việc động viên, giúp đỡ lẫn nhau, tạo thành khối thống nhất trong những ngày xa gia đình, anh em trong đội còn tổ chức giao lưu cùng với quân đội các nước bạn. Việc giao lưu hòa đồng, thân thiện đã góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bốn tháng miệt mài rèn luyện, được thủ trưởng Bộ Quốc phòng khen ngợi trong lần trình diễn báo cáo hồi tháng 5 là nguồn động lực lớn đối với toàn đội. Nhưng hơn hết, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lần đầu tham gia diễn tập với các nước thuộc ADMM + khẳng định trách nhiệm của Quân đội Việt Nam đối với việc hòa nhập, tăng cường phối hợp đa quốc gia xử lý các tình huống cứu trợ thảm họa trong khu vực và trên thế giới. Niềm tin và hy vọng đang gần ở phía trước. Cơn mưa chiều dội nhanh xuống khu vực Men-ti-ri xua bớt cái nóng bủa vây bao ngày trên đất nước bạn.

(BIF)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video