Quân đội Thái Lan trấn áp phe Áo đỏ, chọn hội đồng điều hành đất nước

28/05/2014 06:30

Các binh sỹ quân đội Thái Lan ngày 27/5 đã bố ráp một khách sạn tại Chiang Mai, vốn được sử dụng làm căn cứ của những người Áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Đồng thời một ban cố vấn điều hành đất nước cũng được định hình.

Thông tin được tờ Bưu điện Bangkok đăng tải. Vụ bố ráp diễn ra sau khi một số cuộc biểu tình phản đối đảo chính diễn ra tại tỉnh phía Bắc này.

Các binh sỹ cũng lục soát đài phát thanh Rak Chiang Mai 51, nằm trong khách sạn trên và thu giữ các tài liệu cùng một số thiết bị điện tử.

Quân đội Thái Lan vẫn đang tiếp tục thâu tóm quyền lực
Quân đội Thái Lan vẫn đang tiếp tục thâu tóm quyền lực

Đây là lần thứ hai quân đội Thái Lan lục soát khách sạn này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tuần trước.

Những người Áo đỏ khẳng định họ đã bị ảnh hưởng lớn bởi cuộc trấn áp, diễn ra sau khi tư lệnh quân đội Prayuth Chan-O-Cha lật đổ chính phủ thân Thaksin và thâu tóm quyền lực.

Một số nhà hoạt động khẳng định họ đã bị một lượng lớn binh sỹ vây ráp, bắt giữ và đóng cửa các đài phát thanh địa phương có nhiều ảnh hưởng, từng được sử dụng để phát các thông điệp ủng hộ ông Thaksin.

Bộ trưởng phản đối đảo chính bị bắt

Cũng trong ngày 27/5, quân đội Thái Lan đã bắt giữ cựu bộ trưởng của chính phủ bị lật đổ, ông Chaturon Chaisaeng, sau khi ông này trả lời phỏng vấn đài BBC, với những tuyên bố chỉ trích đảo chính.

Cựu bộ trưởng giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisaeng bị bắt
Cựu bộ trưởng giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisaeng bị bắt

Không lâu trước khi bị bắt, ông Chaturon đã tuyên bố rằng đảo chính là một thảm họa với Thái Lan. Nhưng vị cựu bộ trưởng giáo dục khẳng định ông không có ý định lẩn trốn hay vận động lực lượng đối lập.

Ông Chaturon là một trong số hơn 100 nhân vật đối lập, các học giả và nhà hoạt động từng bị triệu tập tới trình diện quân đội sau đảo chính. Nhiều người trong số này đã tuân theo lệnh này và hiện vẫn còn bị giam giữ.

Riêng ông Chaturon không làm vậy và đã bị bắt khi xuất hiện trước báo giới, phía ngoài CLB phóng viên nước ngoài tại Bangkok, sau 5 ngày chạy trốn quân đội.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông khẳng định mình đã sẵn sàng để bị bắt.

“Khi tôi nói rằng tôi không tới trình diện hội đồng (quân sự), tôi cũng nói rằng tôi sẽ không trốn thoát, tôi không hoạt động ngầm hay huy động người chống lại quân đội”, vị cựu bộ trưởng nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mình không ủng hộ đảo chính. “Tôi vẫn nghĩ rằng đảo chính không có lợi cho đất nước. Đảo chính là một sự phế truất dân chủ và sẽ đem thảm họa đến cho đất nước này. Nhưng theo hệ thống luật pháp, tôi phải công nhận rằng những người thực hiện đảo chính có một số quyền lực pháp lý”.

Bổ nhiệm hội đồng tư vấn điều hành đất nước

Cũng trong ngày 27/5, hội đồng đảo chính đã bổ nhiệm một ban cố vấn gồm 6 thành viên để quản lý các vấn đề an ninh, kinh tế và luật pháp, một nguồn tin của tờ Bưu điện Bangkok cho biết.

Tướng Prawit Wongsuwon, một cựu Bộ trưởng quốc phòng, là chủ tịch của ban này. Tướng Anupong Paojinda, cựu tư lệnh quân đội, sẽ phụ trách các vấn đề an ninh. Nhiệm vụ giám sát các vấn đề đối ngoại sẽ được giao cho cựu phó thủ tướng Somkid Jatusripitak. Một phó thủ tướng khác là Visanu Krue-ngam sẽ quản lý các vấn đề luật pháp và tư pháp.

Quyền quản lý kinh tế được giao cho cựu phó thủ tướng M.R. Pridiyathorn Devakula. Ông này cũng là chủ tịch hội đồng quản trị công ty xuất bản Bưu điện, đơn vị sở hữu tờ Bưu điện Bangkok.

Cùng với việc chỉ định ban cố vấn, tướng Prayuth Chan-ocha cũng ra lệnh cho toàn bộ các quan khu thành lập các văn phòng để bắt đầu một nỗ lực hòa giải quốc gia khác.

Một Trung tâm hòa giải vì cải cách sẽ được thành lập bởi quân đội của 4 quân khu “để tạo sự thống nhất và chấm dứt chia rẽ” giữa những người ủng hộ áo đỏ và các nhóm mang màu sắc khác, phó phát ngôn viên của quân đội, đại tá Winthai Suwaree nói.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM