+
Aa
-

Quan chức Văn hóa nói gì về “bà Tưng” – Lê Thị Huyền Anh

11/08/2013 11:57

Trước công văn của Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) gửi Sở VHTT&DL các tỉnh, thành trong cả nước yêu cầu tạm dừng cấp phép biểu diễn, kể cả trong quán bar đối với Lê Thị Huyền Anh – “bà Tưng”, các lãnh đạo quan chức trong sở văn hóa đã đưa ra ý kiến xung quanh vấn đề này.

Trước những trò “lố” của cô gái mang tên “bà Tưng” – Lê Thị Huyền Anh đang làm dư luận điên đảo trong thời gian vừa qua, mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra công văn yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép biểu diễn cho “bà Tưng” – Lê Thị Huyền Anh ở tất cả các buổi biểu diễn, thậm chí cả quán bar trên cả nước. Động thái tích cực của Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng từ phía dư luận.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội.

Ngay sau khi công văn cấm ‘bà Tưng’ biểu diễn của Cục Nghệ thuật biểu diễn được phát đi, trước những ý kiến thắc mắc “bà Tưng” tung hình ảnh phản cảm lên mạng nhưng chưa vi phạm trong biểu diễn. Vậy có thể khép “bà Tưng” – Lê Thị Huyền Anh vào “tội” gì để dừng cấp phép biểu diễn?, ông Nguyễn Thành Nhân (Trưởng phòng Quản lý biểu diễn – Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) khẳng định với báo Thanh Niên: “Tất cả các quy phạm pháp luật từ quy chế đến xử phạt đều cấm các hành vi biểu diễn nghệ thuật có tính tuyên truyền văn hóa đồ trụy. Trong khi cô đó đã đưa cả hình ảnh đồ chơi là bộ phận của người nam giới lên trên mặt rất nhởn nhơ. Đó là kiểu văn hoá gì? Hiển nhiên cô ta phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Vì vậy khi cô ta bắt đầu tham gia vào hoạt động biểu diễn, chúng tôi phải yêu cầu tạm dừng cấp phép ngay”.

Chia sẻ quan điểm của mình với báo chí xung quanh hiện tượng bà Tưng – Lê Thị Huyền Anh, ông Phan Đình Tân – Phó Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH, TT&DL cho biết: “Hình ảnh Bà Tưng thì không có gì tốt đẹp cả. Không có tài năng, không phải là mẫu hình cho giới trẻ học tập. Những hình ảnh như vậy thì đóng góp được gì cho xã hội, mà chỉ làm xã hội rối loạn đi”.

“Vậy là anh đã nhầm về sự nổi tiếng. Bởi vì cái nổi tiếng khác với tai tiếng. Nổi tiếng dùng để nói những người có tài năng, được xã hội tôn vinh, được xã hội thừa nhận. Đây không phải tài năng, đây là tạo phản ứng phản cảm cho xã hội. Gây ra một cú sốc xã hội chứ đâu phải sự nổi tiếng”, ông Tân thẳng thắn nhận định.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra công văn yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép biểu diễn cho “bà Tưng” - Lê Thị Huyền Anh ở tất cả các buổi biểu diễn, thậm chí cả quán bar trên cả nước.

Trước đó, khi thông tin về buổi biểu diễn đầu tiên của bà Tưng sẽ diễn ra tại quán bar Max3 vào ngày 27/7 ở Hà Nội lan truyền gây chú ý trong dư luận. Nhiều người thắc mắc không biết chương trình biểu diễn của Bà Tưng đã được cấp phép hay chưa? Và Bà Tưng sẽ biểu diễn gì trong chương trình đó?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Chiêm – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, sau khi được cung cấp thông tin và nhận chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở đã cử Thanh tra đi điều tra làm rõ những vấn đề liên quan tới buổi biểu diễn.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó (267) chưa có kết quả từ Thanh tra, nên chưa thể cung cấp những thông tin chính thức. Đồng thời, ông Chiêm khẳng định nếu như phát hiện sai phạm nhất định sẽ bị xử phạt.

Đến ngày 27/7, chia sẻ với báo chí, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH Hà Nội khẳng định thông tin đình chỉ buổi biểu diễn tại bar Max3 là chính xác. Ông Động cũng thừa nhận: “Không biết “bà Tưng” là ai. Nhưng mà khi họ làm sai quy định thì nhất định họ sẽ phải bị xử lý”.

Đánh giá về nhân vật bà Tưng, ông Động cho hay: “Tôi cũng chưa đánh giá Bà Tưng này là như thế nào cả. Chỉ thấy rằng thủ đô Hà Nội không thiếu những nghệ sĩ, ca sĩ tài năng mà phải mời Bà Tưng đến biểu diễn”.

Ông Phan Đình Tân - Phó Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH, TT&DL.

Với thái độ kiên quyết, Sở VH Hà Nội đã cử Chánh thanh tra và 2 cán bộ có mặt tại quán bar Max3 phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ buổi biểu diễn ngày hôm đó (27/7) theo đúng như quyết định đã công bố.

Không chỉ cấm buổi biểu diễn của “bà Tưng” tại Hà Nội vào ngày 27/7, trước hàng loạt những hiệu ứng mà nhân vật bà Tưng mang lại, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH Hà Nội khẳng định: “Sở sẽ nghiêm cấm triệt để mọi hoạt động biểu diễn của Bà Tưng tại Hà Nội”.

Đồng thời, ông Động đưa ra quan điểm khá rõ ràng về việc có nên để Bà Tưng biểu diễn. Ông Động cho biết: “Những hoạt động của Bà Tưng như một công dân bình thường, chúng tôi không can thiệp. Tuy nhiên, tất cả những lĩnh vực liên quan đến biểu diễn, chúng tôi kiên quyết từ chối cấp phép. Nếu vi phạm, nhất định sẽ bị xử lý”.

Lý giải thêm về việc nghiêm cấm sự xuất hiện của bà Tưng tại các buổi biểu diễn ông Động dứt khoát cho rằng: Việc để những nhân vật như Bà Tưng xuất hiện trong những sự kiện văn hóa, trong những ngày lễ lớn, thiêng liêng của dân tộc như là ngày 27/7, ngày Giỗ tổ, ngày Quốc khánh… là điều không thể nhân nhượng.

Trước những động thái của Sở VH Hà Nội, dư luận tỏ thái độ đồng tình và ủng hộ cao trước quyết định được cho là rất đúng đắn này.

(T.H)

Bài mới
Đọc nhiều