Quá tải cấp cứu, bệnh nhân phải chờ mổ 12 tiếng ở Bệnh viện Chợ Rẫy

16/04/2017 07:00

Là bệnh viện tuyến cuối, Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục rơi vào tình trạng quá tải, đặc biệt là khoa Cấp cứu. Chính vì vậy, bệnh viện đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Sở không chuyển tuyến bệnh nhân nếu không quá nặng.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải

Tại Hội nghị giao ban công tác Khám chữa bệnh quý 1/2017 do Sở Y tế TP.HCM vừa tổ chức, TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong quý 1/2017, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận 28.000 lượt cấp cứu, trong đó 14.455 lượt do chuyển từ tuyến dưới lên, chiếm 51%.

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ, dịp Lễ, Tết, khoa Cấp cứu luôn quá tải và hoạt động gần như vượt quá 100% công suất. Hiện nay công suất mổ cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy là 150 ca/ngày nhưng vẫn còn khoảng 30 ca không thể lên được phòng mổ vì quá tải.

BS Thảo lo ngại: “Mặc dù là mổ cấp cứu nhưng có những trường hợp bệnh nhân phải nằm chờ đến 12 tiếng đồng hồ vẫn chưa được mổ, điều này là vô cùng nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân”.

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện huyện Củ Chi là đơn vị có số lượng chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều nhất. Nguyên nhân một phần vì các trường hợp nặng vượt quá khả năng của bệnh viện, một phần vì người nhà bệnh nhân trực tiếp yêu cầu được chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy mặc dù bệnh viện đã tư vấn chuyển tuyến lên bệnh viện khác.

Trước tình hình trên, PGS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở yêu cầu giảm áp lực cho Bệnh viện Chợ Rẫy bằng cách hướng dẫn chuyển tuyến đến các bệnh viện tuyến cuối khác có chuyên khoa phù hợp như: Bệnh viện nhân dân Gia Định, Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2…

Các bệnh viện tuyến dưới không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, phối hợp, liên kết với nhau để cấp cứu kịp thời, trường hợp quá nặng mới chuyển lên tuyến trên.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video