Phương Tây đã lột được mặt nạ của đao phủ IS?

27/02/2015 07:12

Các nhà điều tra phương Tây đã xác định được danh tính của Jihadi John, kẻ đao phủ bịt mặt của IS xuất hiện trong một loạt video đe dọa và hành quyết con tin.

Các nhà điều tra phương Tây đã xác định được danh tính của Jihadi John, kẻ đao phủ bịt mặt của IS xuất hiện trong một loạt video đe dọa và hành quyết các con tin người nước ngoài thời gian qua.

The Washington Post dẫn hai nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ ngày 26/2 cho rằng, Jihadi John là một công dân Anh sinh ra tại Kuwait tên là Mohammed Emwazi.

Emwazi 27 tuổi, xuất thân từ một gia đình giàu có ở London. Hắn được mô tả là người bề ngoài lịch sự, có phong cách, có giáo dục và có bằng lập trình viên. Theo The Washington Post, Emwazi được tin là đã tới Syria vào khoảng năm 2012 và sau đó gia nhập IS.

Jihadi John trong đoạn video đe dọa sát hại con tin Steven Sotloff.

Tờ báo Mỹ dẫn lời bạn bè của Emwazi cho biết, họ nghĩ rằng hắn bắt đầu trở nên cực đoan sau khi bị bắt giữ ở Tanzania trong một sự cố năm 2009 khi vừa tốt nghiệp Đại học Westminster.

Các nguồn tin của The Washington Post còn nói rằng đại diện của MI5 đã từng cố gắng tuyển dụng Emwazi, nhưng không thành. Năm 2010, hắn bị các quan chức chống khủng bố của Anh bắt giữ khi cố gắng tới Kuwait một lần nữa.

Emwazi đã bị liệt vào danh sách đen cấm đi du lịch nước ngoài, nhưng không hiểu bằng cách nào hắn lại trốn được đến Syria trong năm 2012. Emwazi cũng bị cấm đến Ả Rập Saudi, nơi hắn muốn đến để dạy tiếng Anh. Sau đó, các tư tưởng cực đoan của hắn bắt đầu bộc lộ.

Các nguồn tin trong chính phủ và cảnh sát Anh đã từ chối bình luận với Reuters về báo cáo trên.

Jihadi John đã trở thành một trong những tội phạm bị truy nã hàng đầu thế giới sau khi xuất hiện các đoạn video thành viên IS này đe dọa các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh bằng cách hành quyết các con tin người phương Tây.

Jihadi John cũng trở thành biểu tượng cho sự tàn bạo của IS. Giới tình báo Mỹ và Anh đã phải sử dụng một loạt các kỹ thuật điều tra cũng như các cuộc phỏng vấn với những con tin may mắn thoát khỏi bàn tay khủng bố để xác định danh tính của hắn.

Có một số quan điểm cho rằng chính sự ngăn cấm của lực lượng an ninh Anh đã thúc đẩy tư tưởng cực đoan của Emwazi và là yếu tố quyết định trong việc khiến hắn gia nhập IS. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về giả thuyết này.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video