Phóng viên Mỹ tiến vào Trường Sa tìm sự thật, Bắc Kinh chỉ biết im lặng

03/07/2015 13:54

Vào lúc Trung Quốc tiếp tục xây cất trái phép trên các đảo nhân tạo họ bồi đắp tại Trường Sa của Việt Nam, chính quyền Bắc Kinh không cho phép phóng viên đến xem các đảo.

Phóng viên Mỹ tiến vào Trường Sa tìm sự thật, Bắc Kinh chỉ biết im lặng
Phóng viên Mỹ tiến vào Trường Sa tìm sự thật, Bắc Kinh chỉ biết im lặng

Vào lúc Trung Quốc tiếp tục xây cất trái phép trên các đảo nhân tạo họ bồi đắp tại Trường Sa của Việt Nam, chính quyền Bắc Kinh không cho phép phóng viên đến xem các đảo. Tuy nhiên, một phóng viên đài Truyền hình Mỹ CBS đã trở thành ký giả phương Tây đầu tiên đến được gần sát một trong những đảo đá này, RFI đưa tin.

Trong bản tin công bố hôm 1/7/2015, CBS cho biết là phóng viên Seth Doane đã xuất phát bằng tàu nhẹ đến một rạn san hô mà đang có các công trường xây dựng trái phép của Trung Quốc.

Bắc Kinh không cho phép hãng tin CBS đến các đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép, vốn có thể trở thành căn cứ quân sự, vì vậy phóng viên của CBS và nhóm của anh đã thuê tàu của một ngư dân để có thể đến khu vực Trung Quốc xây trái phép một cách dễ hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên của CBS, càng gần công trường của Bắc Kinh trên, người ta càng thấy rõ các chiếc cần cẩu trên đảo, trải rộng trong suốt chiều dài của đảo. Theo phóng viên này, anh có cảm tưởng là nhìn thấy một thành phố mọc lên từ giữa biển. Chiều rộng của đảo đủ để chứa một phi đạo cho máy bay hạ và cất cánh.

Qua lớp sương mù, khi tàu tiến lại gần hơn người ta thấy các loại thiết bị một cách mờ mờ.

Thế rồi ngư dân lái tàu thấy tín hiệu từ đèn báo từ phía trước, cho biết là cấm không được tiến lại gần hơn. Thế là thuyền trưởng chiếc tàu chở nhà báo Mỹ trở nên nóng nảy và đã lái tàu quặt đi hướng khác. Người này cho biết là sáp lại gần hơn sẽ rất nguy hiểm, và ông không muốn bị Trung Quốc bắt giữ.

Trở lại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời nhà báo Mỹ về lý do tại sao các nhà báo không được đến các đảo để đích thân đưa tin về công việc xây dựng.

Thế mà bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn mạnh miệng tuyên bố: “Tôi có thể bảo đảm rằng chính quyền Trung Quốc không có gì để che giấu cộng đồng quốc tế”.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video