Phó Tổng thống Mỹ chê Trung Quốc thiếu sáng tạo

29/05/2014 12:40

Đây không phải là lần đầu tiên Phó Tổng thống Mỹ chê trách khả năng sáng tạo của người Trung Quốc.

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao ngày 28/5, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa chê Trung Quốc thiếu sự sáng tạo.

“Trung Quốc đúng là đang đào tạo kỹ sư và nhà khoa học nhiều gấp 6 đến 8 lần so với chúng ta. Nhưng tôi đố các bạn nêu tên một dự án sáng tạo, một thay đổi đột phá, một sản phẩm sáng tạo có nguồn gốc từ Trung Quốc”, ông Joe Biden nói.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những bình luận của ông Joe Biden được đưa ra trong buổi lễ phát bằng tốt nghiệp tại Học viện Không quân Mỹ ở Colorado Springs. Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc đã cản trở tiến bộ trong những mặt trận khác của nước này, bao gồm sự sáng tạo.

Ông Biden nhắc lại trong thập niên 90 của thế kỷ trước, nhiều người lo ngại Nhật Bản sẽ trở thành mối đe dọa chính và đối thủ cạnh tranh về kinh tế và Nhật Bản đã thành công. Sau đó, mọi người bắt đầu nói điều tương tự về Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc hiện tại đang đào tạo ra nhiều nhà khoa học hơn, nhưng họ không sản xuất ra những sản phẩm sáng tạo. Phó Tổng thống Mỹ lập luận rằng trong quá khứ Bắc Kinh đã gặp vấn đề về sự sáng tạo.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tháng 12/2013, ông Biden đã kêu gọi các sinh viên tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh chứng minh câu nói “sáng tạo chỉ xảy ra ở những nơi bạn cảm thấy tự do” là sai. Thách thức này cũng được Phó Tổng thống Mỹ gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Biden cũng nói về sự thiếu sáng tạo của Trung Quốc trong chuyến thăm tới bang Iowa của Mỹ vào năm 2012. Tại trường đại học bang Iowa, ông đã phát biểu với các sinh viên rằng Trung Quốc không sáng tạo.

(Theo Khám Phá)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video