+
Aa
-
Phó thủ tưởng Vũ Văn Ninh thăm xã điểm xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
03/03/2013 19:52

Ngày 3/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới đã tới làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.

Trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác đã tới xã Ea Tul, huyện Cư M’ga và xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuật.

Đây là hai xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk. Qua khảo sát thực tế, kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở 2 xã tương đối tốt.

Xã Ea Tul huyện Cư M’ga có diện tích tự nhiên 5.689 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 92%. Đồng bào dân tộc Êđê chiếm 98% dân số. Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cà phê và cao su. Số hộ nghèo của xã theo thống kê mới nhất chiếm 18%, hộ cận nghèo chiếm gần 8%. Tính đến tháng 2 năm 2013, xã Ea Tul đã đạt và vượt 7 tiêu chí (quy hoạch và thực hiện quy hoạch; điện sinh hoạt; chợ nông thôn; bưu điện; hình thức tổ chức sản xuất; y tế và an ninh trật tự). 8 tiêu chí đạt trên 50% (thủy lợi; cơ sở giáo dục; cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập; tổ chức sản xuất, văn hóa và hệ thống chính trị). 4 tiêu chí là giao thông, nhà ở dân cư, hộ nghèo và cơ cấu lao động hiện đạt dưới 50%.

 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại xã Ea Tul.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại xã Ea Tul.

Xã Ea Kao là xã vùng ven thành phố Buôn Ma Thuật có diện tích tự nhiên 4.696 ha, trong đó đồng bào dân tộc chiếm khoảng 47%. Đây là xã thuần nông, sản xuất chủ yếu là cà phê, lúa nước và nuôi cá nước ngọt. Do có điều kiện thuận lợi hơn so với xã Ea Tul, lại được tập trung đầu tư, đến nay xã Ea Kao đã đạt 10/19 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm, xã sẽ phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí là điện, thu nhập, và văn hóa, nâng tổng số tiêu chí đạt và vượt là 14/19.

Cả hai xã đều đặt mục tiêu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2015.

Chú trọng xây dựng nông thôn mới một cách bền vững

Nhấn mạnh mục đích khảo sát để tổng kết, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới, qua đó có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp về cơ chế, chính sách, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ban đầu trong xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Ea Tul và Ea Kao.

Bên cạnh việc biểu dương sự chủ động trong quy hoạch, tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi là lợi thế riêng có của từng địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Lắk, các huyện, xã trong tỉnh cần phát huy kinh nghiệm đã có tại Ea Tul và Ea Kao để tiếp tục rà soát quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sản xuất để có các giải pháp giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất một cách bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng ghi nhận hiệu quả của mô hình kết hợp giữa các doanh nghiệp trên địa bàn với chính quyền địa phương trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu mua, tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm một mô hình  nuôi cá ở xã Ea Kao.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm một mô hình nuôi cá ở xã Ea Kao.

Đối với những tiêu chí chưa đạt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các địa phương cần tiếp tục phát huy hơn nữa các tiềm năng, lợi thế của mình để thực hiện một cách bền vững, tránh chạy theo thành tích để đạt tiêu chí bằng mọi giá. Phó Thủ tướng lưu ý việc cần có chương trình, kế hoạch dài hạn để đảm bảo thực hiện các tiêu chỉ một cách bền vững, ổn định, tránh tình trạng tập trung đầu tư để đạt được tiêu chí trong một thời gian ngắn chỉ để lấy thành tích.

Về Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng cho rằng đây là những tiêu chí xây dựng cho dài hạn, do vậy đòi hỏi việc thực hiện phải rất kiên trì, bài bản trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, nếu thấy tiêu chí nào không phù hợp, các địa phương sẽ kiến nghị để trung ương tiến hành điều chỉnh, hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng vùng.

Bên cạnh việc huy động đóng góp của người dân, cần làm tốt hơn nữa việc lồng ghép, kết hợp các chương trình mục tiêu đang thực hiện trên địa bàn, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Nhà nước cũng sẽ nỗ lực để tăng cường đầu tư cho nông thôn mới trong thời gian tới.

Trong tổ chức thực hiện, đặc biệt lưu ý việc huy động sự tham gia của người dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ thể của xây dựng nông thôn mới chính là người dân, do vậy trong tổ chức thực hiện phải đảm bảo phương châm dân làm, xã làm, huyện, tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo. Sự hỗ trợ của nhà nước đối với các chương trình cụ thể là rất quan trọng, nhưng không phải chỉ có như vậy là xây dựng được nông thôn mới.

(VGP)

 

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều