Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh

25/06/2013 16:49

Tiếp theo chương trình công tác tại Trà Vinh, ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh với chuyên đề xây dựng nông thôn mới và nghe báo cáo về tình hình KT-XH của địa phương.

Thành công đến từ những mô hình mới

Tính đến nay, Trà Vinh đã có 85/85 xã được thành lập, kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Có 697 ấp (100%) số ấp thành lập được Ban Phát triển ấp. Trên 90% số công chức xã được đào tạo, chuẩn hóa theo quy định. Công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cán bộ xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả. Tính đến nay, nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới theo các đề án của 17 xã điểm đã được phê duyệt là 5.450,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh. Ảnh VGP/Từ Lương
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh. Ảnh VGP/Từ Lương

Đáng chú ý, xây dựng nông thôn mới ở Trà Vinh là phải nói tới mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng lúa ở xã Hưng Mỹ – Châu Thành. Xã có diện tích 50 ha diện tích sản xuất cây màu với 4 loại cây chủ lực là ớt, cải bẹ cùi, dưa hấu và rau cần. Lợi nhuận trung bình đạt 120 triệu đồng/ha/năm (hơn 6 đến 7 lần so với trồng lúa).

Mô hình nuôi bò vỗ béo ở Long Hữu – Duyên Hải đã tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp như thân cây lạc (đậu phộng), rơm để thực hiện nuôi bò vỗ béo. Sau 2 năm triển khai thực hiện hiệu quả mang lại khá cao, đạt từ 20-25 triệu đồng/hộ/năm với quy mô nuôi 2-3 con/hộ.

Bên cạnh đó là mô hình 1 lúa – 2 màu (các loại màu chủ yếu là dưa hấu, bí đỏ) với mức lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng/ha/năm (gấp 3 lần so với trồng lúa).

Ngoài ra, mô hình sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần và mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ đất kém hiệu quả sang làm vườn ở xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè. Đây là những mô hình tiêu biểu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập đáng kể cho người nông dân, trực tiếp làm thay đổi diện mạo đời sống của người dân khu vực nông thôn.

Những bài học kinh nghiệm

Từ kinh nghiệm và bài học thành công của xã điểm Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang và 17 xã điểm đang được đầu tư xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh nhận thức trong 19 tiêu chí, thì việc khó thực hiện nhất với địa phương chính là công tác quy hoạch (vẫn còn 25 xã chưa có quy hoạch). Tiếp theo, công tác xây dựng hạ tầng đồng bộ phục vụ sản xuất cũng còn nhiều vướng mắc do thiếu vốn và chưa thu hút được các nguồn lực của xã hội; tạo ra thu nhập mới cho người dân, xóa đói, giảm nghèo tại khu vực nông thôn vẫn phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Bí Thư tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng cho rằng 3 điểm then chốt này nếu có đủ nguồn lực để triển khai thực hiện bài bản chắc chắn sẽ vực dậy các tiêu chí khác. Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhận thức của các Sở, ngành, đặc biệt là nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng thông suốt thông qua việc hiến đất, góp tiền, góp công để xây các công trình công cộng.

Xây dựng nông thôn mới ở Trà Vinh bước đầu được đánh giá là thành công bởi luôn có chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, phát huy quyền dân chủ của nhân dân để người dân có quyền tham gia, đóng góp ý kiến khi xây dựng các công trình, góp phần đảm bảo chất lượng công trình công cộng của địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đi thăm mô hình nông thôn mới tại Trà Vinh
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đi thăm mô hình nông thôn mới tại Trà Vinh

Phát huy và nhân rộng những mô hình kinh tế

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao một số mô hình trong sản xuất nông nghiệp của Trà Vinh góp phần thay đổi bộ mặt của người nông dân. Đồng thời đánh giá cao tỷ lệ các xã đạt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới cao hơn mặt bằng cả nước. “Đây là những điển hình phải phát huy và nhân rộng”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh cần rà soát, từ đó có kế hoạch nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo (hiện nay chỉ có 38% người lao động nông thôn được đào tạo ở Trà Vinh trong khi tỷ lệ trung bình cả nước là 46%).

Để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng đề nghị Trà Vinh có kế hoạch khảo sát một số kinh nghiệm thực tế trong xây dựng các công trình giao thông nông thôn của Tuyên Quang, Hà Nam; mô hình nuôi lợn trên đệm bằng bã mía và mùn cưa ở Hậu Giang và Hà Nam. Tham khảo mô hình xây dựng nhà máy xử lý rác theo công nghệ mới theo mô hình hợp tác công tư tại Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Lạng Sơn.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nghe báo cáo và cho ý kiến đối với một số kiến nghị của Trà Vinh liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng công trình nạo vét kênh Mây Phốp – Ngã Hậu; xây dựng công trình thủy lợi Mỹ Văn – Rùm Sóc – Cái Hóp; cho chủ trương xây dựng Trung tâm Chính trị hành chính của tỉnh; hỗ trợ thực hiện các đề án, dự án về giáo dục đào tạo; xây dựng nhà máy xử lý rác thải; nâng cấp và mua sắm thiết bị cho một số bệnh viện lớn của tỉnh.

Kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của Trà Vinh
– Số xã đạt dưới 5 tiêu chí: 2/85 xã (2,35%)

– Số xã đạt từ 5 đến dưới 10% tiêu chí: 48/85 xã (chiếm 56,47%)

– Số xã đạt từ 10 đến dưới 15 tiêu chí: 32/85 xã (chiếm 37,65%)

– Số xã đạt trên 15 tiêu chí: 3/85 xã (chiếm 3,53%).

Từ Lương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video