Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công tuyến đường Quốc lộ 1

25/01/2006 15:38

Trước Tết Ất Dậu năm ngoái, tuyến Quốc lộ 1 từ TP.HCM về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị ùn tắc nghiêm trọng. Hậu quả là hàng chục ngàn hành khách tại bến xe Miền Tây (TP.HCM) bị ùn ứ do xe từ các tỉnh trở về TP.HCM không kịp. Cách đây gần 1 năm, Quốc lộ 1 đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang) đã được khởi công xây dựng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khởi công đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện xong dự án trong vòng 1 năm, tức là phải xong vào trước Tết năm nay. Đây là công trình rất quan trọng, nhằm giải quyết nhu cầu lưu thông đang gia tăng rất cao trên đoạn đường này, nhất là trong dịp Tết. Liệu công trình này có hoàn thành đúng tiến độ hay không? Ông Hoàng Đình Phúc, Giám đốc Phân ban Miền Nam (Ban quản lý dự án 1, Bộ Giao thông Vận tải) cho biết:

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang) có tổng cộng 11 gói thầu thi công, trong đó có 5 gói thầu được khởi công vào ngày 14/2/2005 và 6 gói thầu được khởi công vào ngày 1/5/2005. Theo kế hoạch, 5 gói thầu khởi công trước sẽ xong trước Tết nguyên đán năm nay, còn 6 gói thầu khởi công sau phải đến giữa năm 2006 mới xong.

Thực tế đến nay, trong 9 gói thầu xây dựng đường, với tổng chiều dài hơn 58km, đã xong 8 gói với chiều dài khoảng 53km, còn 1 gói đang được nhà thầu nỗ lực làm 3 ca để kịp hoàn thành trước Tết.

Đoạn Quốc lộ 1 Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài khoảng 58 km, được mở rộng 10m mặt đường (chỉ có 2 làn xe cơ giới) lên 20m, riêng các đoạn qua thị trấn Cai Lậy và An Hữu rộng 17m. Trên đoạn quốc lộ này còn có 7 chiếc cầu sẽ được xây dựng mới, gồm có 6 cây cầu được xây bên cạnh cầu hiện hữu và 1 chiếc cầu thay thế cầu hiện hữu. Tổng vốn đầu tư của dự án là 598,9 tỉ đồng, trong đó chi phí đền bù giải toả chiếm gần 219 tỉ đồng.

Cụ thể đó là đoạn nằm giữa huyện Châu Thành với huyện Cai Lậy và một đoạn qua thị trấn Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), chúng tôi phấn đấu hoàn thành vào ngày 25/1 (26 tháng chạp). Các nhà thầu cũng đang lắp đặt dải phân cách, cọc tiêu, biển báo, sơn đường để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày cao điểm Tết. Nút giao thông Trung Lương cũng đang hoàn thiện và cũng sẽ xong trước tết. Trên tuyến có 7 cây cầu, trước Tết sẽ xong cầu Mỹ Thiện, còn lại 6 cây sẽ xong vào khoảng giữa năm nay.

PV: Hiện nay Ban quản lý dự án 1 còn chuẩn bị cho dự án nào mới ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long?

Ông Hoàng Đình Phúc: Chúng tôi đang chuẩn bị mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, chiều dài khoảng 38km, với quy mô tương tự đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận. Một dự án khác là dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bằng sông Cửu Long bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, dự kiến đến cuối năm 2006 sẽ triển khai thực hiện. Dự án này bao gồm xây dựng và nâng cấp một số tuyến giao thông đường bộ và đường thuỷ, nhằm phát huy hiệu quả khai thác của tuyến Quốc lộ 1 đã được mở rộng, nâng cấp.

(Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video