Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

07/02/2006 19:07

Ngày 6-2 Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã diễn ra tại dinh Thống Nhất dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hội nghị nhằm triển khai nghị quyết số 53-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 29-8-2005 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam:

Đại diện tám tỉnh vùng kinh tế trọng điểm (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang) đã góp ý dự thảo chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực hiện nghị quyết. Nhằm đạt mục tiêu là đến năm 2010, GDP toàn vùng tăng ít nhất 2,5 lần so với năm 2000 và đến năm 2020 ước tăng 2,3-2,5 lần so với năm 2010. Trong đó, tỉ trọng nông nghiệp sẽ giảm xuống chỉ còn 4-5% tổng GDP, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ sẽ tăng lên 95-96% tổng GDP toàn vùng vào năm 2010.

Đại diện tám tỉnh vùng kinh tế trọng điểm (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang).
Đại diện tám tỉnh vùng kinh tế trọng điểm (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang).

Chương trình hành động với những giải pháp cụ thể cũng đã được đề cập đến trong dự thảo. Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, điều chỉnh qui hoạch xây dựng vùng TP.HCM và một số thành phố, đô thị lớn đang có những động thái phát triển hoặc những thay đổi về mặt hành chính lớn như Bà Rịa – Vũng Tàu (với việc chuyển trung tâm hành chính về thị xã Bà Rịa); Biên Hòa – Đồng Nai (với định hướng phát triển của Nhơn Trạch, Long Thành), và Bình Dương (với việc hình thành khu đô thị mới cạnh Thủ Dầu Một và xu thế chuyển dịch đô thị và công nghiệp lên phía bắc tỉnh)…

(Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video