Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với các doanh nghiệp châu Âu

26/09/2012 18:50

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, chia sẻ những thông tin, vấn đề trong phát triển kinh tế của Việt Nam trong hiện tại và thời gian tới.

Buổi nói chuyện diễn ra theo sáng kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), với sự tham dự của Phái đoàn Ủy ban châu Âu, các Đại sứ và đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp gỡ công đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp gỡ công đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, thương mại, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc châu Âu thảo luận, chia sẻ thông tin, chủ trương phát triển kinh tế, xã hội hiện nay của Việt Nam, mối quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế giữa Việt Nam với các nước EU, khẳng định, đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, củng cố niềm tin để doanh nghiệp EU tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất và kinh doanh, tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại thị trường Việt Nam.

Mối quan hệ luôn phát triển tích cực và năng động

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990 đến nay, quan hệ Việt Nam – EU luôn phát triển tích cực và năng động. EU hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Trong vòng 11 năm từ 2000-2011, kim ngạch thương mại Việt Nam – EU tăng gần 6 lần, từ 4,1 tỷ USD lên 24,29 tỷ USD. Ngay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục suy thoái, khủng hoảng nợ công bùng nổ tại một số nước thành viên EU, nhưng quan hệ thương mại hai bên vẫn có nét khởi sắc, tăng trên 30% hàng năm.

Hiện EU là đối tác kinh tế, thương mại lớn thứ 3, thị trường xuất khẩu quan trọng thứ 2 của Việt Nam.

Về đầu tư, tính đến đầu năm 2012, các doanh nghiệp EU có 1.687 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 32 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện đạt 13 tỷ USD. EU cũng là nhà tài trợ lớn thứ 2 về ODA và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với tổng ODA cam kết trong giai đoạn 1996-2011 là hơn 12 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như phát triển nông thôn, xoá đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, y tế, giáo dục, cải cách thể chế,…

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với EU cũng như các nước thành viên. Từ năm 2005, Chính phủ đã xây dựng Đề án tổng thể quan hệ Việt Nam – EU nhằm xây dựng quan hệ hai bên thành “Quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, lâu dài, vì hoà bình và phát triển. Mới đây, mục tiêu của Đề án đã trở thành hiện thực với việc Việt Nam và EU ký chính thức Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) vào ngày 27/6/2012, tạo khuôn khổ và điều kiện hợp tác mới, dài hạn và toàn diện cho quan hệ Việt Nam với EU cũng như với các nước thành viên EU.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư EU tại Việt Nam, việc hai bên tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội, lợi ích kinh tế như việc thuận lợi hơn cho thương mại, xuất nhập khẩu hai chiều, thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam và Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp EU tại khu vực ASEAN…

Trong khó khăn vẫn có nhiều cơ hội đầu tư

Chia sẻ cùng các nhà đầu tư từ EU về những khó khăn mà nền kinh tế thế giới đang gặp mà EU cũng như Việt Nam không nằm ngoài tình hình chung đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tới chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong việc tập trung tháo gỡ, hỗ trợ tối đa cho sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư, nhà sản xuất.

“Môi trường kinh doanh sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ hơn, hỗ trợ đẩy mạnh cải cách, xúc tiến thị trường. Đó chính là những tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như của EU tìm kiếm những cơ hội, tăng cường mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Lắng nghe những ý kiến phát biểu từ phía các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ những điều kiện thuận lợi cũng như những điều còn tồn tại để quan hệ hai bên tiếp tục phát triển tốt đẹp. Từ các dự án cụ thể được nêu, Phó Thủ tướng chỉ rõ những xu hướng, chủ trương quản lý phát triển của các ngành, lĩnh vực liên quan, từ đó đưa ra những quan điểm xử lý của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mới.

Cùng các cơ quan quản lý Việt Nam, buổi gặp gỡ cũng thảo luận về những cơ hội, hướng đi mới mở trong môi trường hợp tác đầu tư kinh doanh hai chiều, nằm trong những bổ sung quan trọng của quan hệ Việt Nam – EU đang được nâng lên tầm cao mới.

“Tôi mong rằng các vị Đại sứ của EU, các nước thành viên EU tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ toàn diện, các doanh nghiệp EU tại Việt Nam tiếp tục có sự tin tưởng để đầu tư, sản xuất và kinh doanh, tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát triển và luôn coi thành công của doanh nghiệp chính là thành công của Việt Nam”, Phó Thủ tướng kết luận.

Theo (VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video