Philippines muốn lập đường dây nóng về đánh cá trên Biển Đông với Việt Nam

27/07/2015 16:00

Philippines đang có kế hoạch thiết lập một đường dây nóng vào cuối năm 2015 với Việt Nam để trao đổi những vấn đề xảy ra trên vùng biển của hai nước, Bộ Nông nghiệp nước này cho hay hôm 26.7.

Philippines muốn lập đường dây nóng về đánh cá trên Biển Đông với Việt Nam - ảnh 1
Ngư dân Việt Nam đánh bắt trên biển – Ảnh: Võ Đình

Ông Proceso Alcala, đại diện Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết đường dây nóng thường xuyên là điều cần thiết để 2 bên trao đổi về những vấn đề phát sinh trên biển giữa Philippines và Việt Nam, theo Sun Star. Vấn đề này từng được đề cập trong thỏa thuận hợp tác thủy sản giữa hai nước ký kết hồi năm 2009.

Ông Alcala cho biết giới chức hai bên sẽ có cuộc họp bàn chi tiết về vấn đề lập đường dây nóng trước khi trình cho bộ chủ quản hai nước thông qua. Dự kiến kế hoạch này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Những vấn đề mà theo Manila cần trao đổi thông qua đường dây nóng này gồm việc đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không đúng quy định hoặc không khai báo, các vấn đề của ngư dân… Đã từng xảy ra trường hợp ngư dân Việt Nam và Philippines đánh bắt trên vùng biển của nước kia và bị giới chức địa phương bắt giữ.

Ngoài ra, theo người đại diện Bộ Nông nghiệp Philippines, hai nước còn trao đổi thương mại nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, tiếp thị và chuyển giao công nghệ.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video