Philippines mua loạt tên lửa Israel có xoay được cục diện?

19/06/2013 14:00

Gần đây những học giả Philippines đã lên tiếng phản đối hiệu quả của những hiệp ước mà nước này đã ký kết với đồng minh Mỹ, vì vậy Philippines quyết định dựa vào nội lực để tự bảo vệ mình bằng cách trang bị vũ khí hiện đại.Gần đây những học giả Philippines đã lên tiếng phản đối hiệu quả của những hiệp ước mà nước này đã ký kết với đồng minh Mỹ, vì vậy Philippines quyết định dựa vào nội lực để tự bảo vệ mình bằng cách trang bị vũ khí hiện đại.

Mới đây tờ “Strategypage” của Mỹ vừa có bài viết với tiêu đề: “Philippines dự định mua tên lửa Israel” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Bài viết đã đánh giá những động thái mới nhất của Philippines trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông như: mua sắm trang bị vũ khí hiện đại, nương tựa vào Mỹ, nhờ cậy vào luật pháp quốc tế…

Nói về kế hoạch mua sắm vũ khí của mình, tờ “Manila Standard Today” đưa tin, do tình hình đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng căng thẳng, Chính phủ Philippines có kế hoạch mua sắm các loại vũ khí tiên tiến của Israel như: tên lửa phòng không (SAM) và hệ thống rocket nhiều nòng (MLRS) do Công ty các hệ thống quốc phòng Rafael (RADS) và Công ty công nghiệp quốc phòng Israel liên hợp chế tạo.

Tất cả những vũ khí kể trên Philippines đã để mắt đến từ lâu nhưng do ngân sách hạn hẹp nên đành gác lại. Hiện nay, do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang ngày càng leo thang, do đó Philippines quyết định mạnh tay mua sắm.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines sẽ đến Israel, hoàn thành nốt một số điều khoản trong hợp đồng ghi nhớ để ký kết hiệp định chính thức, đẩy nhanh tiến độ mua sắm để trong vòng 3 – 6 tháng nữa sẽ nhận được tên lửa. Tuy nhiên chi tiết về các điều khoản trong thương vụ này không được tiết lộ.

Chính sách quốc phòng của Philippines có nhiều thay đổi từ khi Tổng thống Aquino III lên nhậm chức, ông đã khởi động kế hoạch hiện đại hóa quân đội, duyệt chi 75 tỷ Peso để mua máy bay và tàu chiến hiện đại.

Sau đó, Philippines tiếp tục xây dựng một kế hoạch khổng lồ với 138 hạng mục mua sắm vũ khí khác nhau. Trong tháng 8/2013, Philippines sẽ tiếp nhận tàu tuần tiễu đã qua sử dụng BRP Ramon Alcaraz thuộc lớp tàu tuần duyên Hamilton của Mỹ chính là bước khởi đầu của kế hoạch đó.

Bãi cạn Scarborough

Nói về tầm quan trọng trong mối quan hệ đồng mình giữa Mỹ và Philippines trong những căng thẳng gần đây trên Biển Đông, Thượng nghị sĩ Philippines Gregorio Honasan bày tỏ thái độ thất vọng về viện trợ quân sự Mỹ và yêu cầu xem xét lại “Hiệp định thăm viếng hữu nghị Mỹ – Philippines” và “Hiệp định phòng thủ chung Mỹ – Philippines”. Ông cho rằng, đây là 2 hiệp định không hiệu quả.

Vị cựu đại tá lục quân này còn cho biết: “Chúng ta không nhận được một cái gì từ 2 hiệp định này. Từ trước đến nay, Philippines đã ký nhiều hiệp ước quân sự với nước ngoài, nhưng chẳng có nước nào lên tiếng xác nhận bãi cạn Scaborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) thuộc chủ quyền Philippines. Vì thế, chúng ta cần bãi bỏ những hiệp ước vô dụng này”.

Việc Tổng thống Aquino III quyết định mạnh tay chi cho ngân sách quốc phòng đã không làm cục diện tranh chấp trên Biển Đông thay đổi và thậm chí còn có chiều hướng phức tạp hơn.

Cụ thể là diễn biến tranh chấp quanh Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Philippines chiếm đóng trái phép) giữa Philippines và Trung Quốc, Theo Ian Storey – một học giả tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho biết, căng thẳng tại Bãi Cỏ Mây còn nguy hiểm hơn vụ tranh chấp chủ quyền với bãi cạn Scarborough hồi năm 2012.

Trung Quốc đã điều lực lượng gồm 1 tàu chiến, 2 tàu Hải giám và 30 tàu cá đến bao vây xung quanh xác chiến hạm cũ Philippines phái lính cố thủ (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây cho đến khi Philippines bị tước đoạt mất mọi đường cơ động ra vào khu vực này.

Dù Philippines đang có quân đồn trú (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây tuy nhiên khi tiếp tế cho lính của mình phía Manila đã phải cam kết với Trung Quốc là chỉ phái tàu hậu cần cung cấp thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết cho 1 tiểu đội thủy quân lục chiến đang chốt giữ (trái phép) trên xác chiến hạm cũ ngoài Bãi Cỏ Mây chứ không xây thêm cấu trúc nào khác. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn kiếm cớ duy trì 2 tàu Hải giám “canh chừng” trái phép tại Bãi Cỏ Mây.

Hiện đội tàu Trung Quốc bao vây xung quanh xác chiến hạm cũ Philippines phái lính cố thủ (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây cho đến khi Philippines bị tước đoạt mất mọi đường cơ động ra vào khu vực này, một sỹ quan hải quân Philippines yêu cầu giấu tên nói với ABS NBC News.

Tranh chấp giữa Philippines – Trung Quốc càng nóng lên khi ngày 6/6 Manila cho biết, hình ảnh vệ tinh nước này phát hiện Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trái phép các công trình trên bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ Manila hồi tháng 4/2012.

“Các công trình quân sự, cơ sở quốc phòng đã xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scarborough cho thấy Trung Quốc đã thực sự xây dựng trái phép trên vùng lãnh hải chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines. Ít nhất 3 tàu lớn của Trung Quốc luân phiên hiện diện tại đây và tập kết các bao tải cát, sỏi, đá, xi măng và sắt thép”, quan chức trên cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin trước đó nói với truyền thông Philippines rằng Trung Quốc đã rào cửa ngõ vào đầm phá bãi cạn Scarborough ngăn cản ngư dân Philippines quay lại ngư trường truyền thống trong vùng biển chủ quyền của mình.

Một nguồn tin khác cho biết thêm, chỉ cần một vài tuần nữa là các cấu trúc công sự mới của Bắc Kinh sẽ nổi lên trên bãi cạn Scarborough của Philippines với lá cờ 5 sao Trung Quốc.

Rõ ràng đây là một bước leo thang mới nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông hòng chiếm đoạt phi pháp các bãi đá, bãi cạn, rặng san hô ở Trường Sa với những thủ đoạn vô cùng nham hiểm.

TT (BDV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video