Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè

23/03/2017 18:01

UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã chặt hạ hàng chục cây xanh hai bên quốc lộ 32 sau đợt ra quân dọn dẹp vỉa hè trên địa bàn.

Cây xanh hai bên quốc lộ 32 bị chặt hạ /// Ảnh Minh Chiến
Cây xanh hai bên quốc lộ 32 bị chặt hạ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng đốn hạ nhiều cây xanh trong đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường vỉa hè vừa qua.

Người dân xã Đức Thượng phản ánh, ngày 8.3, chính quyền xã gửi thông báo đến các hộ dân về việc chỉnh trang đô thị, vỉa hè, lòng đường.

Đến ngày 10.3, chính quyền xã huy động máy móc đến chặt hạ hàng chục cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 32. Người dân cho biết chính quyền thông báo chặt cây để giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tạo thông thoáng trên vỉa hè.

Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 1
Nhiều cây xanh nằm ở vỉa hè Quốc lộ 32 (đoạn qua xã Đức Thượng, Hoài Đức) bị chặt hạ trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè của xã

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng chục cây xanh hai bên quốc lộ 32 đã bị chính quyền xã đốn hạ. Trong đó có nhiều cây người dân cho biết đã được trồng từ 10 – 20 năm. Đa số là cây hoa sữa, cây bàng, cây xoan…

Đặc biệt dọc hai bên quốc lộ 32 đoạn qua xã Đức Thượng, một số cây xanh bị chặt, trong khi những cây khác nằm cùng vị trí lại được giữ lại, khiến người dân tại đây rất thắc mắc. Bà Lợi (người dân xã Đức Thượng) cho hay, gia đình bà trồng 2 cây bàng khoảng 10 năm nay trước nhà để tạo bóng mát, khi quốc lộ 32 thi công chưa hoàn thiện. Đến ngày 10.3 vừa qua, 2 cây bàng của gia đình bà Lợi bị chính quyền chặt với lý do giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Theo quan sát của chúng tôi, hai cây bàng nhà bà Lợi nằm trên vỉa hè, cách xa lòng đường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến giao thông.

Chị Hà (người dân xã Đức Thượng) thắc mắc: “Cùng trên một đoạn đường, cùng trồng trên vỉa hè, cùng chủng loại nhưng cây nhà tôi lại bị chặt, nhưng cây những nhà khác lại không”.

Theo ghi nhận sơ bộ, hơn 30 cây xanh gồm cây bàng, hoa sữa, cây xoan…bị chặt hạ dọc hai bên quốc lộ 32, kéo dài gần 2 km.

Trao đổi với chúng tôi chiều 23.3, ông Nguyễn Văn Thuấn – Chủ tịch UBND xã Đức Thượng cho biết, thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, xã đã chặt hạ một số cây xanh nằm trong hành lang an toàn giao thông. Theo lý giải của ông Thuấn, các cây xanh này cong vênh, xấu, không phù hợp với diện mạo tuyến đường nên chặt bỏ để chỉnh trang.

Khi chúng tôi đề cập đến phản ánh của người dân về việc những cây bị chặt là cây xanh đã trồng lâu năm, hoàn toàn không cong vênh, đường kính từ 30 – 50 cm, ông Thuấn vẫn khẳng định rằng những cây xanh bị chặt hạ do là xấu, không phù hợp chủng loại.

“Chúng tôi không chủ trương chặt cây khi giải tỏa hành lang, chỉ là những cây nào xấu, không phù hợp thì chúng tôi chặt bỏ”, Chủ tịch UBND xã Đức Thượng Nguyễn Văn Thuấn lý giải.

Một số hình ảnh hai bên quốc lộ 32 do chúng tôi ghi lại ngày 23.3:

Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 3
Hai cây bàng sát nhau trồng trước nhà dân bị đốn hạ
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Lợi (người dân xã Đức Thượng) cho biết cây bàng này gia đình bà trồng đã gần chục năm nay, bị chính quyền xã chặt hạ vào ngày 10.3 vừa qua
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 5
Những cây xanh có đường kính khoảng 40cm cũng bị đốn hạ
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 6
Một hàng nước bên quốc lộ 32 bị nắng chiếu vào do cây xanh trước nhà bị chặt hạ
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 7
Chính quyền xã cho rằng chặt những cây xanh này do xấu, cong vênh. Trong khi người dân cho biết các cây xanh này đều rất cao, thẳng tắp và tỏa bóng mát
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 8
Người dân tiếc nuối vì hàng cây xanh cho bóng mát bị chặt hạ sau đợt ra quân
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 9
Cùng trên một vị trí, thẳng hàng nhau nhưng có cây bị chặt (vòng tròn đỏ), có cây được giữ lại
Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè - ảnh 10
Vợ chồng chị Hà (xã Đức Thượng) tiếc nuối khi cây xanh bị đốn hạ

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video